Bài tập vật lý ôn luyện theo Level

I. Động lượng. 1. Xung lượng của lực. - Khi một lực  tác dụng lên một vật trong khoảng thời gian Δt thì tích  được định nghĩa là xung của lực trong khoảng thời gian Δt( giả thiết lực F→ không đổi trong thời gian ấy). - Đơn vị đo xung lượng của lực là N.s 2. Động lượng a. Tác dụng của xung lượng của lực. Theo định luật II Newton ta có :  m. a→=F→ hay v→2-v→1∆t=F→ Suy ra: m.v→2-m.v→1=F→.∆t b. Động lượng - Đại lượng được gọi là động lượng của một vật. - Động lượng của một vật có khối lượng m đang chuyển động với vận tốc  là đại lượng xác định bởi công thức:  p→=m.v→ Đơn vị động lượng là kg.m/s. c. Mối liên hệ giữa động lượng và xung lượng của lực Ta có: p→2-p→1=F→.∆t hay ∆p→=F→.∆t   Độ biến thiên động lượng của một vật trong khoảng thời gian nào đó bằng xung lượng của tổng các lực tác dụng lên vật trong khoảng thời gian đó.   Phát biểu này được xem như là một cách phát biểu khác của định luật II Niu-tơn.   Ý nghĩa : Lực tác dụng đủ mạnh trong một khoảng thời gian thì có thể gây ra biến thiên động lượng của vật. II. Định luật bảo toàn động lượng. 1. Hệ cô lập (hệ kín).   Một hệ nhiều vật được gọi là cô lập khi không có ngoại lực tác dụng lên hệ hoặc nếu có thì các ngoại lực ấy cân bằng nhau. VD: Hai hòn bi chạm nhau trên mặt bàn nằm ngang, đạn nổ… 2. Định luật bảo toàn động lượng của hệ cô lập.   Động lượng của một hệ cố lập là không đổi. p→1 + p→2 +...+p→n  = không đổi. 3. Va chạm mềm -  Là va chạm mà sau va chạm hai vật nhấp làm một và cùng chuyển động với vận tốc .  - Theo định luật bảo toàn động lượng, ta có:                m1.v→1=(m1+m2) .v→ Suy ra:   v→=m1v→1m1+m2   4. Chuyển động bằng phản lực - Một quả tên lửa có khối lượng M chứa một khối khí khối lượng m. Khi phóng tên lửa khối khí m phụt ra phía sau với vận tốc v→ thì tên khối lượng M chuyển động với vận tốc V→. - Theo định luật bảo toàn động lượng, ta có: m.v→==M.V→=0 => V→=-mMv→  

Thống kê thành viên
Tổng thành viên 503.810
Thành viên mới nhất nghi-phan
Thành viên VIP mới nhất smart-workVIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.