Ghi nhớ bài học |
Vật lý 12
Sóng ánh sáng
Level 1 - Bài số 5 - TH
Số câu hỏi: 10
Thời gian làm bài: 15 phút
Yêu cầu nhiệm vụ: 6/10
Nếu là thành viên VIP: 4/10
Điểm ôn luyện lần trước
Chưa có kết quả
Nhiệm vụ bài học là gì?
Nhiệm vụ bài học là số điểm tối thiểu mà em cần đạt được để có thể:
- Xem được đáp án và lời giải chi tiết của bài học.
- Mở khóa bài học tiếp theo trong cùng Level hoặc mở Level tiếp theo.
Nếu chưa vượt qua được điểm nhiệm vụ, em phải làm lại bài học để rèn luyện tính kiên trì cũng như sự cố gắng nỗ lực hoàn thành bài tập, giúp kỹ năng làm bài được tốt hơn.
Lưu ý: Với mỗi bài học bạn chỉ được cộng điểm thành tích 1 lần duy nhất.
Công thức tính điểm thành tích:
Tỉ lệ % = (số đáp án đúng / tổng số câu hỏi) * 100.
Điểm thành tích:
* Với bài làm có tỉ lệ đúng > 80% : +5 điểm
* Với bài làm có tỉ lệ đúng >= 70% và <= 80% : +3 điểm
* Với bài làm có tỉ lệ đúng >= 60% : +2 điểm
Thành viên VIP được +1 cho điểm thành tích đạt được

Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, nguồn sáng S phát đồng thời hai bức xạ có bước sóng là λ1 = 0,42 µm và λ2 = 0,7 µm. Khoảng cách hai khe S1 và S2 là a = 0,8 mm, màn ảnh (E) cách hai khe là D = 2,4 m. Vị trí trùng nhau thứ hai của các vân sáng kể từ vân sáng trung tâm là: Dùng khe Young với khoảng cách giữa hai khe là a = 1 mm, đặt cách màn ảnh một khoảng D = 1 m, ta thu được hệ vân giao thoa có khoảng cách giữa hai vân sáng bậc 6 là 7,2 mm. Bước sóng và màu của vân sáng là Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, nếu dịch chuyển nguồn S theo phương S1S2 về phía nguồn S1 một khoảng b thì hệ thống vân giao thoa sẽ thay đổi như thế nào so với hệ vân giao thoa khi chưa dịch chuyển? Trong thí nghiệm Iang về giao thoa ánh sáng, khe S phát ra đồng thời ba bức xạ đơn sắc có bước sóng lần lượt là λ1=0,42 µm, λ2=0,54 µm, λ3. Khoảng cách giữa hai khe là 1,8mm, khoảng cách từ hai khe đến màn là 4 m. Biết vị trí vân tối gần vân trung tâm nhất là vị trí vân tối thứ 14 của λ3. Tính khoảng cách gần nhất từ vân trung tâm đến vân trùng của λ2, λ3 là Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng bằng khe Young, chiếu sáng cùng lúc vào hai khe hai bức xạ có bước sóng λ1 = 0,5 µm và λ2. Quan sát ở trên màn, thấy tại vị trí vân sáng bậc 6 của bức xạ λ1 còn có vân sáng bậc 5 của bức xạ λ2. Bước sóngλ2 của bức xạ trên là: Khi sử dụng phép phân tích bằng quang phổ sẽ xác định được: Quan sát ánh sáng phản xạ trên các váng dầu, mỡ hoặc bong bóng xà phòng, ta thấy những vầng màu sặc sỡ. Đó là hiện tượng Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng của Y-âng, người ta dùng ánh sáng đơn sắc có bước sóng 500 nm, khoảng cách giữa hai khe là 0,5 mm. Khoảng cách từ màn đến hai khe bằng 2 m. Cho biết bề rộng của miền giao thoa đối xứng qua VSTT trên màn ảnh là L = 15 mm. Số vân sáng trên màn là: Trong thí nghiệm giao thoa Iâng, khoảng cách hai khe là a = 0,2 mm, khoảng cách từ hai khe đến màn là D = 2 m. Chiếu vào hai khe ánh sáng đơn sắc có bước sóng λ = 0,5 µm. Trong khoảng rộng 5,2 cm trên màn tính từ vân sáng trung tâm, số vân tối và sáng quan sát được tương ứng là: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng các khe sáng được chiếu bằng ánh sáng đơn sắc λ = 0,5 µm, khoảng cách giữa 2 khe là 0,2 mm khoảng cách từ 2 khe tới màn là 80 cm. Điểm M cách vân trung tâm 0,7 cm thuộc:

Thống kê thành viên
Tổng thành viên 315.523
Thành viên mới nhất 117473500538918356112
Thành viên VIP mới nhất khanhzl0209VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.