Lý thuyết vật lý trọng tâm

Bài tập vật lý ôn luyện theo Level

A.LÍ THUYẾT I.Sự khúc xạ ánh sáng 1.Hiện tượng khúc xạ ánh sáng Khúc xạ ánh sáng là hiện tượng lệch phương (gãy) của các tia sáng khi truyền xiên góc qua mặt phân cách giữa hai môi trường trong suốt khác nhau. 2.Định luật khúc xạ ánh sáng + Tia khúc xạ nằm trong mặt phẳng tới + Tia khúc xạ và tia tới nằm ở hai bên pháp tuyến tại điểm tới + Đối với hai môi trường trong suốt nhất định thì tỉ số giữa sin của góc tới và sin góc khúc xạ là một hằng số  = n <=> n1.sini1 = n2.sini2 Trong đó: i là góc tới, r là góc khúc xạ n là chiết suất tỉ đối của môi trường chứa tia khúc xạ với môi trường II.Chiết suất của môi trường 1.Chiết suất tỉ đối – Tỉ số không đổi  trong hiện tượng khúc xạ được gọi là chiết suất tỉ đối n21 của môi trường 2 (chứa tia khúc xạ) đối với môi trường 1 (chứa tia tới):  = n21 + Nếu n21 > 1 thì r < I : Tia khúc xạ lệch lại gần pháp tuyến hơn. Ta nói môi trường 2 chiết quang hơn môi trường 1. + Nếu n21 < 1 thì r > I : Tia khúc xạ lệch xa pháp tuyến hơn. Ta nói môi trường 2 chiết quang kém hơn môi trường 1.  2.Chiết suất tuyệt đối Chiết suất tuyệt đối của môi trường là chiết suất tỉ đối của môi trường đó với môi trường chân không – Công thức: n =  Trong đó: n là chiết suất tuyệt đối của môi trường                c là vận tốc ánh sáng trong môi trường chân không (m/s)                v là vận tốc ánh sáng trong môi trường đang xét (m/s) -Mối liên hệ giữa chiết suất tỉ đối và chiết suất tuyệt đối: n21 = . -Liên hệ giữa chiết suất và vận tốc truyền của ánh sáng trong các môi trường:  = ; n = . III.Tính thuận nghịch của sự truyền ánh sáng Ánh sáng truyền đi theo đường nào thì cũng truyền ngược lại theo đường đó. Từ tính thuận nghịch ta suy ra: n12 =  B.BÀI TẬP DẠNG 1: VẬN DỤNG ĐỊNH LUẬT KHÚC XẠ ÁNH SÁNG Phương pháp – Các công thức: + Định luật khúc xạ:  = n21 =  hay n1sini = n2sinr. + Liên hệ giữa chiết suất và vận tốc ánh sáng: n21 =  = ; n = . DẠNG 2: LƯỠNG CHẤT PHẲNG Phương pháp Bài toán: Xác định ảnh của một vật qua lưỡng chất phẳng Lưỡng chất phẳng là mặt phân cách giữa hai môi trường có chiết suất  Đặt :khoảng cách từ mặt phân cách đến vật :khoảng cách từ mặt phân cách đến ảnh. Ta có:  =>tgitgr=S'HSH=d'd Vận dụng gần đúng cho  => và tgitgr≃sinisinr Ta có:  Vậy ta có công thức: hay (1) + Nếu  :ánh sáng đi từ môi trường chiết quang hơn sang môi trường chiết quang kém: (1) =>, ảnh  nằm dưới vật S. + Nếu  :ánh sáng đi từ môi trường chiết quang kém sang môi trường chiết quang hơn : (1) =>, ảnh  nằm trên vật S.  

Thống kê thành viên
Tổng thành viên 323.961
Thành viên mới nhất phamthicamly
Thành viên VIP mới nhất Thanhduy1010VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.