Bài tập vật lý ôn luyện theo Level

A.LÍ THUYẾT I.Bản chất của dòng điện trong kim loại 1. Tính chất – Kim loại là chất dẫn điện tốt. -Dòng điện chạy trong kim loại tuân theo định luật Ôm. – Dòng điện chạy trong dây dẫn kim loại gây ra tác dụng nhiệt. – Điện trở suất của kim loại tăng theo nhiệt độ. 2.Bản chất – Dòng điện trong kim loại là dòng chuyển dời có hướng của các electron tự do dưới tác dụng của điện trường. II.Sự ảnh hưởng của nhiệt độ – Khi Khi nhiệt độ tăng các ion ở nút mạng dao động mạnh hơn là cho sự cản trở của dòng điện tăng lên, điện trở tăng lên R =  (r là điện trở suất (W.m)) -Điện trở suất r của kim loại tăng theo nhiệt độ gần đúng theo hàm bậc nhất : ρ = ρ0(1 + α(t – t0)) ρ0 : Điện trở suất ở tooC α : Hệ số nhiệt điện trở đơn vị (K-1) – Hệ số nhiệt điện trở không những phụ thuộc vào nhiệt độ, mà vào cả độ sạch và chế độ gia công của vật liệu đó. III.Điện trở của kim loại ở nhiệt độ thấp và hiện tượng siêu dẫn -Khi nhiệt độ giảm, điện trở suất của kim loại giảm liên tục. Đến gần 00K, điện trở của kim loại sạch đều rất bé. -Hiện tượng khi nhiệt độ hạ xuống dưới nhiệt độ Tc nào đó, điện trở của kim loại (hay hợp kim) giảm đột ngột đến giá trị bằng không. Khi vaät daãn ôû traïng thaùi sieâu daãn, ñieän trôû cuûa noù baèng khoâng. IV.Hiện tượng nhiệt điện – Hiện tượng suất hiện suất điện động nhiệt điện trong một mạch kín gồm hai vật dẫn khác nhau khi mối hàn được giữ ở hai nhiệt độ khác nhau – Công thức: ξ = αT (T1 – T2) với aT là hệ số nhiệt điện động (V.K-1) T1-T2: hiệu số nhiệt độ giữa hai mối ghép  -Cặp nhiệt điện được dùng phổ biến để đo nhiệt độ. B.BÀI TẬP DẠNG : DÒNG ĐIỆN TRONG KIM LOẠI I.Phương pháp – Tính điện trở của kim lọai : R =  – Số hạt e chuyển qua: i = =  (N là số lượng e chuyển qua trong thời gian ∆t) – Suất điện động nhiệt điện: x = αT (T1 – T2)( αT là hiện số nhiệt điện động (μV/K)

Thống kê thành viên
Tổng thành viên 323.956
Thành viên mới nhất samurai3121
Thành viên VIP mới nhất Thanhduy1010VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.