Bài tập vật lý ôn luyện theo Level

A.LÍ THUYẾT I. Cân bằng của một vật chịu tác dụng của hai lực. 1. Điều kiện cân bằng. Muốn cho một vật chịu tác dụng của hai lực ở trạng thái cân bằng thì hai lực đó phải cùng giá, cùng độ lớn và ngược chiều. 2. Xác định trọng tâm của một vật phẳng, mỏng bằng thực nghiệm. – Trọng tâm: là điểm đặt của trọng lực tác dụng lên vật (nằm trên giá của trọng lực) – Cách xác định: + Bước 1: Buộc dây vào điểm A rồi treo vật lên. Trọng tâm sẽ nằm trên đường AB. + Bước 2:Sau đó dây vào điểm C rồi treo vật lên.Trọng tâm sẽ nằm trên đường CD. + Bước 3: Trọng tâm G là giao điểm của hai đường thẳng AB và CD. – Trọng tâm G của các vật phẳng, mỏng và có dạng hình học đối xứng nằm ở tâm đối xứng của vật. +Vật hình tam giác có trọng tâm nằm tại giao điểm của hai đường phân giác. + Vật hình tròn có trọng tâm tại tâm của hình. + Vật hình vuông, hình chữ nhật có trọng tâm nằm tại giao điểm của hai đường chéo. II. Cân bằng của một vật chịu tác dụng của ba lực không song song. 1. Qui tắc hợp lực hai lực có giá đồng qui. Muốn tổng hợp hai lực có giá đồng qui tác dụng lên một vật rắn, trước hết ta phải trượt hai véc tơ lực đó trên giá của chúng đến điểm đồng qui, rồi áp dụng qui tắc hình bình hành để tìm hợp lực. 2. Điều kiện cân bằng của một vật chịu tác dụng của ba lực không song song. + Ba lực đó phải đồng phẳng và đồng qui. + Hợp lực của hai lực phải cân bằng với lực thứ ba. B.BÀI TẬP DẠNG:Cân bằng của vật chịu tác dụng của các lực không song song 1. Tìm hợp lực .      Tổng quát :    Các trường hợp đặc biệt :   +                                                  +   * Nếu :  vật chịu tác dụng của hai lực cân bằng hay trực đối. * Nếu : vật chịu tác dụng của 3 lực cân bằng  hay  hợp lực của 2 lực cân bằng với lực thứ ba +  2.Phương pháp giải + Vẽ hình, xác định các lực tác dụng lên vật; + Viết phương trình (véc tơ) cân bằng; + Dùng phép chiếu để chuyển phương trình véc tơ về phương trình đại số; + Giải phương trình hoặc hệ phương trình để tìm các lực cần tìm. Chuyển động tịnh tiến của vật rắn * Công thức     Biểu thức xác định gia tốc của vật chuyển động tịnh tiến: ++ … + = m. * Phương pháp giải + Vẽ hình, xác định các lực tác dụng lên vật. + Viết biểu thức định luật II Niu-tơn (dạng véc tơ). + Chuyển biểu thức véc tơ về biểu thức đại số bằng phép chiếu. + Giải phương trình hoặc hệ phương trình để tìm các ẫn số  

Thống kê thành viên
Tổng thành viên 324.130
Thành viên mới nhất khang-duy
Thành viên VIP mới nhất Thanhduy1010VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay




Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.