Lý thuyết toán học trọng tâm

Bài tập toán học ôn luyện theo Level

Chương I. CĂN BẬC HAI. CĂN BẬC BA. Lý thuyết: Định nghĩa: Với số số  được gọi là căn bậc hai số học của  Số 0 cũng được gọi là căn bậc hai số học của 0. Chú ý: Với  ta có:     Nếu  thì  và                       Nếu  và  thì       Ta viết:  Phép tìm căn bậc hai số học của một số được gọi là phép khai phương. So sánh: Với hai số  và  không âm, ta có                       Căn thức bậc hai: Với là một biểu thức đại số, người ta gọi là căn thức bậc hai của còn  được gọi là biểu thức lấy căn hay biểu thức dưới dấu căn.  xác định (hay có nghĩa) khi  lấy giá trị không âm. Với mọi số  ta có  Có nghĩa là:  nếu  (tức là  lấy giá trị không âm);  nếu  (tức  lấy giá trị âm).   Với hai số  và  không âm, ta có      Với hai biểu thức  và  không âm ta có      Với biểu thức  không âm ta có  Với số  không âm và số  dương, ta có      Với biểu thức  không âm và biểu thức  dương, ta có    Đưa thừa số ra ngoài dấu căn:     Với hai biểu thức  mà  ta có  tức là:     Nếu  và  thì      Nếu  và  thì  Đưa thừa số vào trong dấu căn:     Với  và  thì      Với  và  thì  Khử mẫu của biểu thức lấy căn:     Với các biểu thức  mà  và  ta có: Trục căn ở mẫu: Với các biểu thức  mà  ta có:     Với các biểu thức  mà  và ta có: Với các biểu thức  mà ,  và  ta có:   Căn bậc ba của một số  là số  sao cho  Chú ý:       Căn bậc ba của số dương là số dương, của số âm là số âm và của số 0 là chính số 0. Tính chất:    a)          b)          c) Với  ta có 

Thống kê thành viên
Tổng thành viên 323.957
Thành viên mới nhất Vybecung
Thành viên VIP mới nhất Thanhduy1010VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.