Lý thuyết toán học trọng tâm

Bài tập toán học ôn luyện theo Level

Chương 2. Hàm số bậc nhất Lý thuyết 1. Khái niệm hàm số     · Nếu đại lượng y phụ thuộc vào đại lượng thay đổi x sao cho với mỗi giá trị của x, ta luôn xác định được một và chỉ một giá trị tương ứng của y thì y đgl hàm số của x, x đgl biến số.     Ta viết:      · Giá trị của  tại  kí hiệu là .     · Tập xác định D của hàm số  là tập hợp các giá trị của x sao cho có nghĩa.     · Khi x thay đổi mà y luôn nhận một giá trị không đổi thì hàm số y đgl hàm hằng. 2. Đồ thị của hàm số     Đồ thị của hàm số  là tập hợp tất cả các điểm  trong mặt phẳng toạ độ Oxy     sao cho x, y thoả mãn hệ thức . 3. Hàm số đồng biến, nghịch biến     Cho hàm số  xác định trên tập R.     a)  đồng biến trên R Û ()     b)  nghịch biến trên R Û ()   1. Khái niệm hàm số bậc nhất     Hàm số bậc nhất là hàm số được cho bởi công thức  với . 2. Tính chất      Hàm số bậc nhất  xác định với mọi x thuộc R và có tính chất sau:     a) Đồng biến trên R nếu         b) Nghịch biến trên R nếu . 3. Đồ thị     · Đồ thị của hàm số  () là một đường thẳng:     – Cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng b.     – Song song với đường thẳng  nếu ; trùng với đường thẳng nếu .     · Cách vẽ đồ thị hàm số  ():     – Khi  thì . Đồ thị của hàm số  là đường thẳng đi qua gốc toạ độ O(0; 0) và     điểm .     – Nếu  thì đồ thị  là đường thẳng đi qua các điểm , . 4. Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau     Cho hai đường thẳng  và  ():     ·         ·     · (d) cắt (d¢) Û a ¹ a¢     ·  5. Hệ số góc của đường thẳng      · Đường thẳng  có hệ số góc là a.     · Gọi a là góc tạo bởi đường thẳng  với tia Ox:         +  thì a > 0        +  thì a < 0.         · Các đường thẳng có cùng hệ số góc thì tạo với trục Ox các góc bằng nhau.  

Thống kê thành viên
Tổng thành viên 324.130
Thành viên mới nhất khang-duy
Thành viên VIP mới nhất Thanhduy1010VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.