Bài tập toán học ôn luyện theo Level

GÓC VÀ CUNG LƯỢNG GIÁC   A. TÓM TẮT LÝ THUYẾT. 1. Đường tròn định hướng và cung lượng giác Đường tròn định hướng: Đường tròn định hướng là một đường tròn trên đó ta đã chọn một chiều chuyển động gọi là chiều dương, chiều ngược lại gọi là chiều âm. Ta quy ước chọn chiều ngược với chiều quay của kim đồng hồ gọi là chiều dương Chú ý: Trên đường tròn định hướng, lấy hai điểm A và B thì: + Kí hiệu  là một cung hình học (cung lớn hoặc cung bé) hoàn toàn xác định. + Kí hiệu  là một cung lượng giác có điểm đầu , điểm cuối B. 2. Góc lượng giác: Trên đường tròn định hướng cho một cung lượng giác . Điểm  chuyển động từ A tới B tạo nên cung lượng giác  nói trên. Khi đó tia OM quay quanh gốc O từ vị trí OA tới vị trí OB, tạo ra một góc lượng giác, có tia đầu là OA, tia cuối là OB. Kí hiệu: . 3. Đường tròn lượng giác: Đường tròn được xác định như hình vẽ bên là đường tròn lượng giác gốc A. II. Số đo của cung và góc lượng giác 1. Độ và radian a) Đơn vị rađian: Cung tròn có độ dài bằng bán kính gọi là cung có số đo 1 rađian, gọi tắt là cung 1 rađian. b) Độ dài cung tròn. Quan hệ giữa độ và rađian: Cung tròn bán kính  có số đo , có số đo  và có độ dài là  thì:                         do đó  Đặc biệt: . 2. Số đo của một cung lượng giác Số đo của các cung lượng giác có cùng điểm đầu và điểm cuối sai khác nhau một bội của . Ta viết: Người ta cũng viết số đo bằng độ, công thức tổng quát đó là: 3. Số đo của một góc lượng giác Số đo của một góc lượng giác là số đo của cung lượng giác tương ứng.

Thống kê thành viên
Tổng thành viên 323.954
Thành viên mới nhất tran-quyen
Thành viên VIP mới nhất Thanhduy1010VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.