Ngày viết bài: 24-05-2017 10:16:56
Thực tế cho thấy đối với nền kinh tế đang phát triển như nước ta hiện nay thì nhu cầu nhân lực lao động trực tiếp qua đào tạo nghề ngày càng nhiều, do đó những bạn học nghề, trung cấp lại có nhiều cơ hội được làm việc đúng chuyên môn cũng như cơ hội khẳng định bản thân hơn những sinh viên tốt nghiệp đại học.

Nhiều người cho rằng: chỉ có học đại học mới là con đường duy nhất để thành công. Nhưng thực tế thì khác, dù bản thân bạn không sở hữu được tấm bằng mơ ước ấy nhưng bạn vẫn có rất nhiều cách khác để phát triển sự nghiệp và gặt hái được thành công của mình.

Dưới đây, baitap123 xin chia sẻ 5 bí quyết thành công khi không cầm trong tay tấm bằng đại học.

1. Tích lũy và học hỏi kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là thứ thay thế tốt nhất cho tấm bằng đại học. Nếu không có bằng đại học, bạn vẫn có thể tích lũy kinh nghiệm làm việc của mình.

Hãy làm việc không công hoặc làm việc với mức lương rất thấp trong lĩnh vực bạn quan tâm để tích lũy được những kinh nghiệm quý báu. Dần dần kiến thức và kinh nghiệm sẽ nâng bạn trở thành bậc thầy.

2. Tự học và tìm trên mạng

Có vô số kiến thức hữu ích đang được chia sẻ trên mạng và bạn cần làm là tự đúc rút kiến thức và kinh nghiệm cho mình. Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên mạng và trở thành người thầy của chính mình. Hãy khai thác tối đa thông tin trên báo, tạp chí, các trang tin điện tử và các lớp học trực tuyến.

Có rất nhiều đàn anh, đàn chị đi trước đã áp dụng bí quyết này trong việc tự học các khóa học nghề online trên mạng như: Photoshop, Design, Anh ngữ,...và đạt được những thành công lớn trong định hướng công việc của mình.

3. Phát triển kỹ năng giao tiếp

Ngoài việc có được kiến thức chuyên môn trong nghề nghiệp, bạn cần có kỹ năng giao tiếp, thuyết phục tốt để áp dụng vào công việc của mình. Đây chính là những kỳ năng tuyệt vời bạn có thể áp dụng vào bất cứ công việc nào.

Phần lớn các nhà tuyển dụng đều mong muốn nhân viên của mình có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời, khả năng làm việc dưới áp lực, làm việc theo nhóm, giải quyết vấn đề và lãnh đạo.

4. Vừa học vừa làm

Khi bạn trở thành một người học việc, bạn vừa có cơ hội phát triển những kỹ năng nghề nghiệp cụ thể của mình lại vừa có thể kiếm tiền nuôi sống bản thân mình.

Mặc dù thời gian học nghề có thể kéo dài đến 4-5 năm, đây vẫn là khoảng thời gian ý nghĩa để bạn có thể rèn nghề và tự chủ vì kinh tế thay vì đi học đại học và phụ thuộc vào bố mẹ mình.

5. Đưa ra một ý tưởng độc đáo

Hãy nhìn vào mỗi doanh nhân thành công ngày hôm nay. 20 năm trước, họ đã có những ý tưởng thật đột phá. Nếu bạn có ý tưởng độc đáo, hãy bắt đầu công việc kinh doanh của mình, biết đầu một mai kia, bạn có thể thay đổi thế giới.

Sau đó, hãy tim một người tư vấn có kinh nghiệm về nghề nghiệp này có thể giúp bạn tiến xa hơn với trong kế hoạch ấp ủ của mình. Người đó sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về nghề nghiệp mà bạn đã chọn và chuẩn bị cho mình những hướng đi tốt nhất.

Thực tế hiện nay có rất nhiều bạn trẻ lên kế hoạch kinh doanh riêng, mở cửa hàng, mở trung tâm,... đã đạt được nhiều thành công vượt bậc hơn so với những sinh viên miệt mài chăm chú việc học trên Đại học.

Như vậy, đừng bao giờ từ bỏ giấc mơ của bạn. Để thành công, bạn luôn phải sẵn sàng làm việc chăm chỉ và hy sinh. Mặc dù bạn có thể không cần một tấm bằng đại học, bạn sẽ phải cố gắng rất nhiều để có thể tiến xa trong sự nghiệp nhé!

Hơn nữa, trên hệ thống bài tập trắc nghiệm còn cung cấp thêm bài viết về gợi ý 3 ngành dễ xin việc trong mấy năm tới cho các bạn thí sinh tham khảo thêm.

Tổng hợp

Thống kê thành viên
Tổng thành viên 331.680
Thành viên mới nhất nqv2291
Thành viên VIP mới nhất phanquangvu2002VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.