Ngày viết bài: 13-05-2017 11:36:55
Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017, đối với các môn học như: Toán, Ngữ Văn, Tiếng anh là 3 môn thi bắt buộc và cũng là 3 môn chính trong tổ hợp xét tuyển nhiều trường. Tuy nhiên, với những điểm mới của nội dung và cách thức thi năm nay, thí sinh cần có “chiến thuật” làm bài phù hợp mới đạt được điểm cao.

1. Phân bổ thời gian làm bài thi hợp lý

Vẫn là 3 môn thi riêng lẻ nhưng có rất nhiều thay đổi trong nội dung câu hỏi và cách thức thi với các môn: Toán, Ngữ vănNgoại ngữ, nên thí sinh (TS) cần có cách trang bị kiến thức và làm bài khác nhau.

Theo cô Lê Thị Thanh Hòa (Trường quốc tế Á Châu, TP.HCM) cấu trúc đề thi môn Tiếng Anh năm nay có nhiều thay đổi. Nếu năm trước đề gồm cả trắc nghiệm (90 phút) và tự luận thì nay chỉ còn trắc nghiệm (60 phút). Trong đề có 40% câu hỏi phân hóa, 60% kiến thức cơ bản. Nếu chỉ thi để xét tốt nghiệp, TS chú ý bám sát các bài trong sách giáo khoa, còn TS thi ĐH chú ý thêm những cấu trúc câu phức hợp và từ vựng mới để hoàn thành tốt phần đọc hiểu.

Với môn Toán, thầy Trần Văn Toàn (Trường THTP Marie Curie, TP.HCM) cho rằng năm nay kiến thức chỉ tập trung trong chương trình lớp 12, nhưng với việc chuyển từ hình thức thi tự luận sang trắc nghiệm đòi hỏi TS phải nắm vững phạm vi kiến thức rộng. Qua đề thi minh họa Bộ GD-ĐT công bố, TS cần bám thật sát sách giáo khoa, trong đó chú ý tất cả những chi tiết rất nhỏ phần lý thuyết từ khái niệm, định lý, tính chất... Trong đề 50 câu có 30 câu cơ bản nhìn vào làm được ngay, trong đó chỉ cần giải quyết trong khoảng thời gian ngắn. Năm nay đề sẽ cho từ dễ đến khó nên cố gắng ôn tập thật vững tất cả kiến thức, kỹ năng tính toán cơ bản để làm nhanh 30 câu cơ bản. “Với đặc thù này, cách học tủ không phù hợp. Với câu hỏi nâng cao đòi hỏi sự nhạy bén để giải quyết vấn đề trong thời gian nhanh nhất”, thầy Toàn nói.

Trong khi đó, môn Ngữ văn dù vẫn thi theo hình thức tự luận nhưng thời gian làm bài rút ngắn xuống còn 120 phút nên TS sẽ rất áp lực về thời gian. Phân tích điểm mới này, thầy Lê Minh Tân (Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM) cho hay: “Quá trình ôn tập cho thấy học sinh năm nay thường mắc những lỗi như không làm hết bài, diễn đạt dài dòng, dẫn dắt chưa đúng vấn đề… Do vậy, vấn đề quan trọng ở đây là phải xác định đúng trọng tâm của câu hỏi để làm bài”. Thầy Tân nêu ví dụ bài văn nghị luận xã hội thường sẽ cho viết một đoạn văn khoảng 200 chữ, với yêu cầu này TS chỉ nên viết khoảng 2/3 trang giấy thi.

Về cách phân bổ thời gian, thầy Tân lưu ý, nếu tính trung bình 10 điểm thực hiện trong 120 phút thì 1 điểm có 12 phút. Phần đọc hiểu 3 điểm đúng ra sẽ làm trong 36 phút, nhưng có thể rút ngắn thời gian hơn để tập trung cho phần còn lại.

2. Chiến thuật “ăn điểm” phần khó nhất trong đề thi

Theo cô Lê Thị Thanh Hòa, đề thi môn Tiếng Anh năm nay sẽ ra từ dễ đến khó và đọc hiểu (chiếm 20 trong số 50 câu) nằm ở sau cùng nhằm phân loại TS. Vì thế, để làm tốt phần này, việc nắm vững từ vựng và kỹ năng đọc rất quan trọng. Trong đó, bài đọc hiểu đầu tiên dễ nhất là điền vào chỗ trống 5 câu, TS nên đọc qua một lần để nắm ý chính, trước khi đến phán đoán về nghĩa, dạng từ và hoàn thành trong 7 - 8 phút. Bài đọc hiểu số 3 từ vựng hơi lạ, đòi hỏi sự suy luận mới giải quyết được.

Để cải thiện từ vựng thì không có cách nào khác là phải đọc nhiều, từ dễ nhớ thì liên hệ hình ảnh; còn từ khó thì phải đặt vào ngữ cảnh mới hiểu được. Tuy nhiên, không nhất thiết phải nắm hết từ vựng mà khả năng đoán từ rất cần thiết trong làm bài”, cô Hòa khuyên.

Chia sẻ cách làm tốt bài thi trắc nghiệm môn Toán, thầy Trần Văn Toàn lưu ý: “TS không nên quan tâm quá nhiều vào bước giải của một bài toán, thay vào đó cần suy luận cho nhanh để có kết quả đúng. Những bài giải phương trình, bất phương trình vốn đóng vai trò quan trọng trong đề tự luận thì nay chỉ có vai trò thứ yếu trong đề trắc nghiệm”.

Ngoài ra, trên hệ thống bài tập trắc nghiệm còn cung cấp thêm bài viết làm thế nào để đạt điểm cao các bài thi tổ hợp cho các bạn tham khảo thêm.

Tổng hợp

Thống kê thành viên
Tổng thành viên 352.968
Thành viên mới nhất 114157803669624484080
Thành viên VIP mới nhất mad_scientist1706VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.