Ngày viết bài: 11-05-2017 17:57:40
Facebook là một mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất hiện nay trên toàn thế giới, với tổng vốn hơn 340 tỷ USD được sáng lập cách đây hơn 1 thập kỷ, bắt đầu từ ý tưởng “thefacebook.com” của cậu sinh viên 19 tuổi Mark Zuckerberg. Facebook đã tạo nên cuộc cách mạng trong việc liên kết con người và cũng là nguồn cảm hứng khởi nghiệp cho nhiều doanh nhân trẻ.

Ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg  là một trong những tỷ phú tự thân trẻ nhất hiện nay, cũng là một trong những tên tuổi có ảnh hưởng nhất trên mạng trực tuyến và kết nối xã hội và được coi là doanh nhân tiên phong trong thời đại công nghệ ngày nay.

Với sự thành công từ những khởi nghiệp đầu tiên, ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg đã làm thế nào và đi từ đâu?

1. Ý tưởng khởi nghiệp bắt đầu từ đâu?

Mark Zuckerberg chia sẻ, ý tưởng khởi nghiệp không đến trong một khoảnh khắc xác định nào. Nó thường được đúc kết thông qua quá trình nói và nghĩ về một thứ gì đó trong một thời gian dài.

Zuckerberg sau đó nói thêm rằng nỗ lực của một người không bao giờ đủ, một người dù với ý tưởng vĩ đại đến đâu cũng khó có thể xây dựng thành công một đơn vị kinh doanh.

Thay vào đó, người sáng lập mạng xã hội lớn nhất hành tinh cho rằng, để tạo lập một công ty cần phải có hàng loạt người làm việc cùng nhau trong một thời gian dài. Bạn không cần phải trở thành một người phi thường khi khởi nghiệp kinh doanh, bạn chỉ cần sự đam mê và tập trung.

Trong những ngày mới khởi nghiệp, Mark Zuckerberg lưỡng lự giữa việc tiếp tục hoặc bán Facebook. Nhà sáng lập Facebook bật mí rằng, khi đang gặp khó khăn trong những ngày đầu khởi nghiệp, anh đã dành một tháng để chu du đến Ấn Độ theo lời khuyên của Steve Jobs – người đã đưa ra lời khuyên ấy cho Zuckerberg sau những trải nghiệm của mình.

Nhận lời khuyên từ Steve Jobs, Zuckerberg đã đáp chuyến bay tới Ấn Độ, đến viếng thăm đền thờ Kainchi Dham Ashram và dành gần một tháng để du ngoạn khắp Ấn Độ. Tại đây, Zuckerberg quan sát mọi người dân, quan sát cách mọi người kết nối với vạn vật và nhận ra thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu tất cả chúng ta có khả năng kết nối mạnh mẽ hơn.

Từ đó, Zuckerberg đã lựa chọn gắn bó với đứa con tinh thần của mình đến tận hôm nay, đưa một công ty startup thành một đế chế công nghệ hùng mạnh, giá trị thị trường trên 254 tỷ USD.

2. Khi bế tắc hãy nhờ đến những cố vấn của mình

Mark Zuckerberg cho rằng, khi gặp bế tắc, bạn hãy nhấc điện thoại lên, gọi cho những cố vấn của mình. Một bữa ăn trưa, gặp gỡ, cà phê sẽ giúp mối quan hệ của nhà lãnh đạo với các nhà cố vấn gắn kết hơn, từ đó, bạn nhận được lời khuyên hữu ích, đúng cách, đúng thời điểm.

Vào năm 2005, Zuckerberg đã gặp Don Graham - CEO Công ty truyền thông Washington Post để bàn luận về vụ đầu tư 6 triệu USD vào Facebook. Zuckerberg trả lời sẽ chấp nhận nếu đối tác đồng ý đầu tư vào mạng xã hội non trẻ này một khoản giá trị lớn hơn.

Hơn thế nữa, từ kinh nghiệm có được từ các cố vấn, Zuckerberg có thể tìm ra những chuyên gia cố vấn nổi bật cho Facebook, đáng kể nhất là Bill Gates và Marc Andreessen.

Theo ông chủ Facebook, nếu bạn muốn trở thành một doanh nhân, bạn cần những ý tưởng tốt. Thật tuyệt vời nếu ý tưởng đó giải quyết được những vấn đề nhỏ. Tuy nhiên, Zuckerberg tin rằng nó cũng cần tạo ra tác động lớn đến xã hội. Zuckerberg cho rằng, để tạo ra tác động lớn, trước tiên bạn cần thay đổi những thứ bạn làm.

3. Sai lầm luôn là bài học giá trị

Sai lầm là bài học tốt và cần thiết trong sự phát triển của mỗi doanh nhân. Khi được hỏi làm thế nào để có thể vượt qua những thử thách trong sự phát triển mỗi ngày của Facebook, Mark Zuckerberg đã trả lời rằng: Không ai biết cách làm thế nào để đối mặt với mọi thứ. Nhưng nếu bạn có thể tìm được một nhóm người, có thể là bạn bè hoặc gia đình…đó thực sự là cách để bạn vượt qua.

Nhiều người muốn trở thành doanh nhân nhưng lại sợ rủi ro và sai lầm. Zuckerberg tin rằng chỉ, cần có sự ủng hộ mạnh mẽ từ những người xung quanh và những người cùng chia sẻ quan điểm với bạn, mọi sai lầm đều được đánh giá cao và là bài học giá trị.

Bài học kinh nghiệm được rút ra là khởi nghiệp là một con đường dài và đừng nên đi một mình, hãy tìm những người chia sẻ nhiệt huyết với bạn.

Tại trụ sở của Facebook tại Menlo Park (California), khẩu hiệu “hoàn thành tốt hơn hoàn hảo” được in trên bức tường bên trong như một câu “thần chú” của công ty. Nói cách khác, làm ra một thứ gì đó thì tốt hơn là làm cho chúng hoàn hảo ngay từ đầu. Đó chính là một trong những “bí kíp” làm nên thành công của Mark Zuckerberg.

Ngoài ra, trên hệ thống bài tập trắc nghiệm còn cung cấp thêm bài viết về hành trình khởi nghiệp của tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam cho các bạn tham khảo thêm.

Tổng hợp (Theo VOV)

Thống kê thành viên
Tổng thành viên 331.680
Thành viên mới nhất nqv2291
Thành viên VIP mới nhất phanquangvu2002VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.