Ngày viết bài: 21-04-2017 15:14:31
Số lượng hồ sư đăng kí vào các khối ngành hot trong năm nay đang chiếm tỷ lệ cao. Đáng nổi bật nhất phải kể đến 3 khối ngành là sư phạm; ngành kế toán, kiểm toán; ngành ngân hàng, tài chính.

Năm nay, 3 ngành nghề này có đầu vào rất cao nhưng đầu ra đang trong tình trạng "Báo động đỏ".

1. Ngành sư phạm đang thừa nhiều nhân lực

Theo thống kê mới nhất của Bộ GD&ĐT hiện nay cả nước có hơn 35.000 giáo viên phổ thông dư thừa và còn khoảng 10.000 sinh viên sư phạm sắp ra trường có nguy cơ thất nghiệp. Đây là top đầu khối ngành đang được Bộ GD&ĐT báo động đỏ về tình trạng thừa nhân lực.

Ở một nghiên cứu khác của PGS.TS Bùi Văn Quân – Hiệu trưởng trường ĐH Thủ đô cũng cho thấy: đến năm 2018, số cử nhân sư phạm ra trường mỗi năm lên tới 60.930 người.

Theo dự tính, đến năm 2020 sẽ có 70.000 cử nhân Sư phạm thất nghiệp được phân bổ ở tất cả các bậc học, trong đó, bậc tiểu học thừa khoảng 41.000 người, THCS thừa 12.200 người và ở cấp THPT là khoảng 16.900 người.

Để cải thiện tình trạng này, hiện Bộ GDĐT đang xây dựng đề án đào tạo lại 40.000 giáo viên phổ thông để chuyển xuống dạy mầm non. Ngoài ra, Bộ cũng có nhiều biện pháp để giảm tình trạng thất nghiệp ngành sư phạm như sát nhập trường, giảm chỉ tiêu tuyển sinh, cảnh bảo tình trạng thất nghiệp.

2. Kế toán, kiểm toán dư thừa trầm trọng

Theo khảo sát tại sàn giao dịch việc làm Hà Nội 6 tháng đầu năm 2016, kế toán - tài chính đứng đầu trong số các ngành được nhiều người tìm việc nhất.

Bản tin thị trường lao động quý 2/2016 vừa được Bộ LĐ-TB-XH công bố cũng cho thấy, nhóm nghề kế toán - kiểm toán có số lượt người tìm việc nhiều nhất (chiếm 16,9%); tiếp đó là quản trị kinh doanh (10,4%) và nhân sự (10%).

Tuy nhiên, do lượng cầu vượt cung quá nhiều nên để kiếm được 1 công việc, mỗi ứng viên phải vượt qua 90 người khác. Tức là tỷ lệ chọi 1/90.

Nguyên nhân là do việc ồ ạt mở ngành của các trường đào tạo trong mấy năm trước. Hiện nay, cả nước vẫn có khoảng 200 trường ĐH, CĐ đào tạo ngành nghề kế toán.

Như vậy, nếu thí sinh vẫn đam mê và quyết tâm chọn học các ngành này cần xác định phải trau dồi kiến thức, kỹ năng thật tốt. Ngoài ra, phải học thành thạo ngoại ngữ, tin học và các kỹ năng mềm để chịu được sức cạnh tranh của thị trường.

3. Ngành Tài chính - Ngân hàng

Theo thông tin mới nhất của thị trường lao động, số lượng sinh viên ra trường không có việc làm đúng ngành Tài chính - ngân hàng ngày càng tăng cao.

Tính đến thời điểm này, có đến 12.000 tân cử nhân thất nghiệp trong tổng số khoảng 29.000 tân cử nhân của ngành này. Trong khi đó, ngành Tài chính - Ngân hàng vẫn được tuyển sinh ở nhiều trường với số chỉ tiêu lớn, vượt trội so với các ngành đào tạo còn lại.

Dự báo trong thời gian tới, sinh viên nhóm ngành này ra trường tìm việc vẫn chưa dễ dàng.

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên, thí sinh muốn theo học ngành tài chính ngân hàng cần xem xét lại định hướng nghề nghiệp và nghiêm túc chuẩn bị hành trang, kiến thức, kỹ năng trong quá trình học để sẵn sàng ra thị trường. Nhân lực ngành này vẫn thiếu nhưng là thiếu người giỏi.

Hơn nữa, trên hệ thống bài tập trắc nghiệm còn cung cấp thêm bài viết về những ngành khối A dễ xin việc nhất hiện nay cho các bạn tham khảo thêm.

Tổng hợp

Các từ khóa:
Thống kê thành viên
Tổng thành viên 352.968
Thành viên mới nhất 114157803669624484080
Thành viên VIP mới nhất mad_scientist1706VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.