Ngày viết bài: 21-04-2017 10:32:53
Năm nay, số lượng đăng kí nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng tăng rất mạnh so với mọi năm, nhưng trong đó có 80% là số nguyện vọng ảo.

Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, năm nay không giới hạn việc đăng kí số lượng nguyện vọng  đối với mỗi thí sinh, đồng thời có thể đăng ký vào nhiều trường khác nhau. Do vậy, số lượng nguyện vọng được thí sinh đăng ký vào các trường tính đến thời điểm này dù rất cao nhưng không thực chất.

Thực tế cho thấy số liệu của một trường, trong số hơn 30.000 nguyện vọng đăng ký có trên 60% thí sinh đăng ký bằng 3 nguyện vọng đầu tiên. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 7.000 thí sinh đăng ký vào trường bằng nguyện vọng 1, tức chỉ khoảng 20% thí sinh đăng ký nếu đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp và đạt đủ điểm chuẩn của trường thì mới có khả năng trúng tuyển. 80% còn lại chỉ trúng tuyển vào trường sau khi rớt nguyện vọng vào các trường ở thứ tự ưu tiên trước đó nên độ ảo rất lớn. Đặc biệt là có những thí sinh đăng ký lên tới 20 nguyện vọng cho trường này.

Số liệu ở nhiều trường khác cũng cho thấy, tình trạng đăng ký xét tuyển nguyện vọng  ảo rất lớn. Dù tính ở 3 nguyện vọng đầu tiên nhưng tình trạng ảo này của nhiều trường đã ở mức trên 50%. Chẳng hạn, là trường xếp thứ 9 trong số các trường được thí sinh đăng ký nhiều nhất nhưng trong số gần 44.000 nguyện vọng thì 3 nguyện vọng đầu tiên chỉ chiếm 42%.

Lãnh đạo phòng đào tạo một trường Đại học có đông thí sinh đăng ký cho biết: “Tổng số nguyện vọng được thống kê đến thời điểm hiện tại là con số rất ảo vì đây là số lượt thí sinh đăng ký, không phải số thí sinh đăng ký như thời kì năm 2014 trở về trước. Ngay cả số liệu 3 nguyện vọng đầu thì chỉ nguyện vọng 1 mới tương đối chính xác, nhất là những trường tốp giữa trở xuống thì nguyện vọng 2 - 3 có khi còn nhiều hơn nguyện vọng 1”.

Ngược lại với tình trạng trên, tỷ lệ thí sinh đăng ký bằng 3 nguyện vọng đầu cao tập trung vào nhóm trường công an, quân đội. Tỷ lệ cao này còn thấy ở những trường năng khiếu đặc thù, trường sư phạm địa phương. 

Ngoài ra, trên hệ thống bài tập trắc nghiệm còn cung cấp thêm bài viết về một số trường có lượng thí sinh đăng kí nhiều nhất để các bạn thí sinh tham khảo thêm.

Tổng hợp 

Các từ khóa:
Thống kê thành viên
Tổng thành viên 352.968
Thành viên mới nhất 114157803669624484080
Thành viên VIP mới nhất mad_scientist1706VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.