Ngày viết bài: 27-05-2014 11:19:25
Làm sao để làm tốt những bài tập của phần hóa học hữu cơ?

Phần này có 2 phần nhỏ là lý thuyết và bài tập.

Phần lý thuyết hữu cơ, chúng ta phải đọc trong SGK thật kỹ, trong SGK có những định nghĩa hay những tính chất lý hóa đặc trưng nào các bạn hãy viết và một quyển vở và thỉnh thoảng đọc lại để nhớ. Trong các lần thi khảo sát, có những câu lý thuyết nào mà minh làm sai hãy chép lại, phải trả lời được tại sao mình lại làm sai và khắc phục ngay. Trong phần lý thuyết này, chúng ta phải đọc kỹ các câu vì có những câu hầu như giống nhau hoàn toàn, chỉ khác nhau một hoặc 2 chữ, các bạn phải đọc hết 4 đáp án, chớ có đọc thấy đáp án nào đúng là khoanh luôn sẽ có những trường hợp sai đáng tiếc xảy ra.

Về phần bài tập hóa hữu cơ, thường là đề bài rất dài đề làm cho thí sinh ngại làm, những các bạn yên tâm là cũng như phần vô cơ, các bài tập này chúng ta hãy sắp xếp các dữ kiện lại và rút gọn thì sẽ giải quyết được bài toán.

Các bài tập hữu cơ thường thì tính toán rất đơn giản không như bài tập vô cơ (là những bài tập tính toán khó và các phản ứng oxy hóa - khử nhiều). Bài tập hóa hữu cơ thường là các bài tập về tính chất của các nhóm chức và các chất, mỗi chất, nhóm chức có các phản ứng khác nhau nên thường dựa vào đó để làm.

Về bài tập đồng phân hay công thức cấu tạo, các bạn nên cố gắng viết cho hết công thức ra. Các bạn hãy viết theo thứ tự cho đỡ bị thiếu 1 công thức nào, ví dụ như các bạn hãy viết hết công thức mạch thẳng rồi tới nhánh sau đó vị trí nhóm chức…

Các bạn phải nắm vững các tính chất của các chất hữu cơ mình đã học và phải nhớ các phản ứng đặc trưng của nhóm chất đó để chúng ta nhận biết các chất và giải quyết nhanh các bài tập này.

Có những bài tập nó chỉ cho công thức phân tử và cho các tính chất của chất này các bạn nhớ là không chỉ có các chất hữu cơ mới có công thức phân tử này mà nó cũng có thể là muối của acid hữu cơ với base vô cơ (ví dụ như CH3COONH4 , (NH­4)2C03...).

Với những câu lý thuyết hữu cơ, các bạn đọc và so sánh sự khác nhau giữa các đáp án và chọn ra mệnh đề mình cho là đúng nhất. Thường thì các mệnh đề chỉ ở trong SGK không khó lắm nên các bạn cố gắng đọc và ghi nhớ những câu quan trọng và có khả năng thi.

Sau khi các bạn làm xong các bài tập dễ thì quay lại làm các bài tập khó. Các bài tập khó các bạn hãy phân tích kỹ các dữ liệu của đề bài. Và khi làm xong rồi phải soát đi soát lại thật kỹ những câu mình đã làm cho chắc chắn.

Các từ khóa:
Thống kê thành viên
Tổng thành viên 331.236
Thành viên mới nhất 107295932215838698312
Thành viên VIP mới nhất phanquangvu2002VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.