Ngày viết bài: 02-01-2019 14:33:04
Ngày 28/12, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm năm 2018. Tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, cho biết năm 2019 sẽ có một số thay đổi trong tuyển sinh ĐH so với năm 2018.

Dự kiến quy chế tuyển sinh 2019 có 6 điểm mới cụ thể như sau:

1. Các trường có sử dụng kết quả thi THPT quốc gia phải thực hiện tất cả các bước của quy trình xét tuyển, tránh trường hợp bóc tách tuyển sinh trước gây xáo trộn.

2. Các trường phải cung cấp đầy đủ các thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng, tỉ lệ sinh viên chính quy có việc làm trong thời gian 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp.

3. Quân nhân dự thi nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại nơi có sự thay đổi chính sách ưu tiên theo khu vục sẽ được hưởng ưu tiên theo khu vực có thời gian đóng quân dài hơn.

4. Nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe bộ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển.

5. Các trường tiếp nhận và lưu bản chính giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia.

6. Thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển các trường khác ở đợt tiếp theo.

Theo bà Phụng, bộ khuyến khích các trường tham gia các nhóm xét tuyển để thuận lợi hơn cho các trường và hệ thống xét tuyển chung trong việc lọc ảo và xét tuyển. Mùa tuyển sinh 2018, nhóm xét tuyển phía Bắc có 53 trường tham gia, nhóm phía Nam có 86 trường.

Ngoài ra, bộ đang cân nhắc phương án cho phép thí sinh trúng tuyển vào nhiều trường sau đó chọn trường để nhập học, không giới hạn chỉ trúng tuyển 1 trường như hiện nay.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm 2018 các trường ĐH, CĐ sư phạm tuyển đạt 76,84% chỉ tiêu. Tuy nhiên, khoảng 30% số thí sinh trúng tuyển vào các trường nhưng không nhập hoc.

30% số trường có điểm chuẩn từ 13 đến dưới 15, 55% số trường có điểm chuẩn 15-20 điểm và chỉ có 15% số trường có điểm chuẩn trên 20 điểm.

Nhiều ý kiến góp ý về triển khai thực hiện luật mới, nhất là việc quy hoạch hệ thống trường ĐH, nhất là các trường sư phạm. Hiện có hơn 100 cơ sở giáo dục đào tạo sư phạm trong cả nước nhưng việc tuyển sinh và chất lượng đào tạo chưa đồng đều.

Không ít trường ĐH gặp khó khăn trong tuyển sinh đào tạo chồng chéo. Bộ cần sáp nhập, giải thể để tạo thành những ĐH có năng lực mạnh hợn.

Các từ khóa: quy che tuyen sinh 2019
Thống kê thành viên
Tổng thành viên 331.236
Thành viên mới nhất 107295932215838698312
Thành viên VIP mới nhất phanquangvu2002VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.