Ngày viết bài: 05-05-2018 17:35:34
Để có thể giải đáp thắc mắc của các em thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018, Baitap123 đã có chuyển một số câu hỏi mà đa phần các em học sinh đang rất quan tâm tới Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hằng người đã có kinh nghiệm nhiều năm trong công tác ôn thi đại học.

Câu hỏi 1: Thưa cô trong thời gian này nhiều thành viên của baitap123.com có gửi tới một số chia sẻ về khó khăn khi các em nhớ được rất ít kiến thức, cô có đưa ra được lời khuyên nào cho các em không?

        Thực sự đây là tâm trạng của rất nhiều các em học sinh khi bắt đầu vào giai đoạn luyện đề hoặc vừa kết thúc chương trình. Xin khẳng định với các em điều này là khá bình thường nhất là với năm nay các em thi chương trình từ lớp 11 điều này là năm đầu tiên mà môn Vật lý áp dụng. Nên các em phải hết sức bình tĩnh và đặt cho mình một kế hoạch ôn phù hợp. 

         Bước đầu tiên:  là các em làm 10 đề thi thử: Trong bước này trong giai đoạn làm đề các em có thể thời gian làm đề mất rất nhiều thời gian vì các em bắt đầu lục lại kiến thức. Với mỗi câu gặp phải kiến thức mơ hồ các em nên tìm và đọc lại kiến thức phần đó một lượt rồi đóng sách lại không nên vừa mở công thức vừa làm. Mục tiêu 10 đề này là các em cần nhớ lại kiến thức cơ bản.

         Bước 2: Sau khi làm đề các em bắt đầu xem kẽ vừa luyện đề vừa ôn lại chuyên đề. Các em bắt đầu ôn dứt điểm từng nội dung kiến thức sau khi kiến thức đó ôn thì tất cả các câu liên quan đến kiến thức đề đó các em cần đặt ra mục tiêu là sử lý bằng được. Nếu câu nào không làm được cần xem lời giải chi tiết và giải lại. Mục tiêu của giai đoạn này là rà soát lại kiến thức tổng thể và kỹ năng làm bài để tránh sai sót.

          Bước 3: Làm đề có tính toán thời gian và thi thử để có chiến thuật điểm phù hợp. Mục tiêu là chuẩn hoá lại thời gian làm và mức độ điểm. 

Câu hỏi 2: Là người bám sát tất cả các kỳ thi trắc nghiệm từ những năm đầu tiên đến bây giờ và cô cũng thường xuyên phân tích đề thi minh hoạ của Bộ giáo dục cô có lời nhận xét gì cho đề thi năm nay?

   Dựa vào đề thi minh hoạ chỉ đạo của Bộ tới các Sở và các đợt tập huấn ra đề về kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018 thì đề thi năm 2018 năm nay có những điểm mới sau các em cần lưu ý

     Đề thi có 20% của lớp 11 ở mức độ cơ bản và 80% nằm trong chương trình 12.

     Đề thi năm nay có mức độ phân hoá cao hơn với mức điểm về kiến thức cơ bản mọi năm là khoảng 6 điểm thì năm nay chỉ còn 5 điểm và số điểm nâng cao tăng hơn.

     Đề thi năm nay các câu khó sẽ không nặng về tính toán vì do thời gian làm cũng không nhiều mà sẽ đi sâu về bản chất vật lý, các em cần nắm được các kiến thức cơ bản và kỹ năng chuẩn để vận dụng linh hoạt.

    Đề thi năm nay có nhiều câu liên quan tới thực tế, thí nghiệm nhiều hơn nên các em cần bổ sung thêm các kỹ năng về thí nghiệm như sai số, sử dụng thí nghiệm.

Câu hỏi 3: Thưa cô nhiều em làm đề thi thử thì điểm còn thấp, vậy nếu ôn tập trong thời gian tới thì mức điểm có cải thiện được nhiều không?

       Qua nhiều năm ôn thi thì đều thấy nếu có chiến thuật ôn phù hợp thì điểm sẽ cải thiện rất nhiều có thể tăng lên tới 2 -3 điểm chỉ trong vòng 45 ngày. Các em nên theo 3 bước khuyên ở trên sẽ đảm bảo hiệu quả cao nhất. Quan trọng là các em đặt ra một mục tiêu điểm phù hợp để đưa ra kiến thức phù hợp.

Câu hỏi 4: Trong quá trình thi thì liệu học sinh thường mắc những lỗi gì dễ bị mất điểm khi làm bài?

       Trong quá trình làm bài thi các em học sinh thường mất điểm trường tập trung ở những lỗi.

         Phân bố thời gian không hợp lý: Các em có thể làm quá nhanh dẫn tới việc bị mắc sai lầm do không đọc kỹ đề bài và đáp án, trong khi đó thời gian dài các em lại không làm được những bài khó. Ngược lại một số em lại làm chậm quá và bỏ sót lại một số câu dễ chưa kịp đọc đến. 

         Mắc những sai lầm khi đọc đề như không đọc kỹ đơn vị, yêu cầu đề bài dẫn tới việc lưa chọn kiến thức sai.

         Lỗi khi tô các em tô mờ hoặc tẩy không sạch đáp án sai dẫn tới kết quả chấm bị lệch so với kết quả làm bài. Điều này thì khi các em tham gia các kỳ thi thử offline thì các em cần giữa lại đáp án đối chiếu và khợp với kết quả làm xem có bị những lỗi tô đó không để khắc phục.

Câu hỏi 5: Thời gian này nhiều em muốn có được khung chương trình để ôn và có những tài liệu ôn tập, cô có tài liệu nào để hiệu quả ôn tập tốt nhất không ạ?

       Dĩ nhiên là có, có 4 tài liệu các em cần có 4 bộ tài liệu sau và các em có thể tải trực tiếp tại đây

      1. Khung kiến thức cơ bản dành cho ôn thi cấp tốc THPT Quốc Gia năm 2018 

      2. Tóm tắt vật lý 12 bao gồm cả lý thuyết và bài tập 

      3. Tóm tắt vật lý 11 bao gồm cả lý thuyết và bài tập

      4. Đề thi thử các trường và các em có thể làm online trên web để có thể có lời giải chi tiết. 

      với bộ đề này tôi đề nghị với các thầy cô giáo là cứ 2 tuần sẽ ra mắt một bộ đồ mới 

Xin cảm ơn cô có cuộc nói chuyện ngày hôm nay!

                                                                                            Baitap123.com

Các từ khóa:
Thống kê thành viên
Tổng thành viên 331.236
Thành viên mới nhất 107295932215838698312
Thành viên VIP mới nhất phanquangvu2002VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.