Ngày viết bài: 03-05-2018 17:05:50
Còn khoảng hơn tháng nữa, các thí sinh trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2018. Nhằm giúp thí sinh hiểu rõ hơn về cấu trúc đề thi, hệ thống kiến thức ôn tập, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi minh họa. Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng đề thi minh họa năm nay khá khó, khiến học sinh hoang mang.

Thông tin về vấn đề này, ông Sái Công Hồng, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho hay, đề thi THPT quốc gia gắn liền với hai mục đích là xét tốt nghiệp THPT và sử dụng dữ liệu để xét tuyển sinh vào cao đẳng, đại học. Vì vậy, đề thi phải bám sát với mục đích, gồm 60% là kiến thức cơ bản và 40% là kiến thức nâng cao để phân loại. Năm 2018, kỳ thi được mở rộng ra với nội dung 20% kiến thức lớp 11.

 

1. Đề thi THPT Quốc gia 2018 có các câu hỏi về thí nghiệm

"Với đề thi minh họa vừa qua, tôi nhận được một số ý kiến của hiệu trưởng và báo chí cho rằng đề thi khó quá trong phần phân hóa, chúng tôi cũng tiếp thu", ông Hồng cho hay.

Ngoài việc có thêm kiến thức lớp 11, đề thi năm nay sẽ có một số điểm mới so với năm 2017. Cụ thể: “Bài thi KHTN, các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, phần câu hỏi khó sẽ nghiêng về bản chất như các hiện tượng Vật lý, Hóa học, không chỉ đơn thuần là tính toán. Trong các môn thi cũng sẽ bắt đầu xuất hiện các câu hỏi về thí nghiệm và thực hành để phù hợp hơn với chương trình SGK mới trong thời gian tới, nhưng vẫn sẽ theo lộ trình để tránh học sinh bị sốc. Với những trường có thói quen bỏ qua phần thực hành khi giảng dạy, học sinh sẽ khó khăn hơn khi làm bài thi. Chúng tôi mong muốn việc này sẽ tác động ngược trở lại việc dạy học trong trường phổ thông, lý thuyết cần đi đôi với thực hành. Ngoài ra, bài thi môn Toán cũng sẽ bắt đầu có thêm một số những câu hỏi về lý thuyết Toán để học sinh hiểu về bản chất vấn đề”, ông Hồng thông tin.

Đại diện Cục quản lý chất lượng cũng cho biết, đề thi thực sự sẽ được Bộ GD-ĐT sử dụng khi các hội đồng cách ly hoàn toàn. Còn hiện nay, Bộ GD&ĐT chọn mẫu đề thi của các trường THPT trong cả nước làm nguồn, giúp câu hỏi xác thực và bám sát vào thực tiễn.

Ông Sái Công Hồng cũng cho rằng, các thí sinh không cần quá căng thẳng. Cấu trúc đề thi có tới 60% kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, do đó, nếu quá lo lắng, tập trung ôn nhiều những phần câu hỏi khó, trong khi chưa chắc đã làm đúng sẽ rất lãng phí. “Các em có thể để mất điểm trong 60% kiến thức cơ bản là thực sự lãng phí. Kinh nghiệm cho thấy, các em học rất cơ bản, điểm lại rất cao, không bị sai những phần kiến thức cứng. Trong đề thi có nhiều câu dễ, nhìn qua có thể làm được ngay. Các câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó, phân cấp dần, thí sinh làm tuần tự. Nếu muốn đạt điểm cao hơn, thí sinh có thể đào sâu thêm kiến thức, tuy nhiên sẽ không có những bài mang tính quốc tế hóa”, ông Hồng lưu ý.

2. Thí sinh hoang mang trước sự thay đổi của đề thi 

Khi nghe thông tin này, học sinh tại nhiều vùng miền trên cả nước đều hoang mang. Bởi chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2018, mọi thay đổi trong thi cử công bố vào thời gian được coi là nước rút này đều tác động lớn đến tâm lý học sinh, đôi khi khiến các em “trở tay không kịp”.

Khi nghe thông tin đề thi năm nay sẽ có các câu hỏi về thực hành thí nghiệm, em và các bạn trong lớp đều lo lắng. Từ ngày học cấp 3 đến giờ, số tiết thực hành của bọn em chỉ đếm trên đầu ngón tay. Giờ mà bắt tay vào ôn tập, học thực hành cũng không biết nên bắt đầu từ đâu, như thế nào nữa”, Hương Loan (trường THPT Cao Phong, Hòa Bình) lo lắng.

Trên một diễn đàn dành cho các bạn lớp 12 ôn thi THPT quốc gia, nhiều học sinh cũng chia sẻ tâm trạng tương tự trước thông tin Bộ GD&ĐT vừa đưa ra.

Thí sinh không biết bộ muốn thay đổi theo hướng nào, tiếp cận chương trình mới ra sao. Quan trọng là học sinh lớp 12 chúng em vẫn đang học SGK cũ và chương trình cũ. Chúng em không được học nhiều về thực hành, thí nghiệm thì làm sao hoàn thành tốt được bài thi?”, Trần Lê Kim Khánh, học sinh lớp 12 một trường THPT ở Hà Nội, đặt câu hỏi.

Vẫn là câu chuyện “quả trứng có trước hay con gà có trước”, khi bộ muốn thay đổi đề thi trước để tác động ngược lại quá trình dạy và học trong trường phổ thông, trong khi học sinh lại mong muốn có thời gian trải nghiệm, được làm quen trước, thì mới thích ứng với những đổi mới trong thi cử.

 

Chính vì vậy, các em cần phải luyện tập làm thật nhiều các đề thi thử của các trường tại đây:

>>> Tổng hợp các đề thi thử THPT Quốc gia 2018 môn Toán của các trường - có đáp án.

>>> Tổng hợp các đề thi thử THPT Quốc gia 2018 môn Vật lý của các trường - có đáp án.

>>> Tổng hợp các đề thi thử THPT Quốc gia 2018 môn Hóa học của các trường - có đáp án.

>>> Tổng hợp các đề thi thử THPT Quốc gia 2018 môn Sinh học của các trường - có đáp án.

 

Tổng hợp

 

Thống kê thành viên
Tổng thành viên 275.213
Thành viên mới nhất 117525752932523958319
Thành viên VIP mới nhất koewokikaseteVIP

webhero.vn thietkewebbds.vn