Ngày viết bài: 31-10-2017 09:44:08
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, các thầy, cô giáo hy sinh gần như cả đời cho giảng dạy, bây giờ về hưu mới được 1,3 triệu đồng thì sống sao được.

Sau 37 năm dạy học, cô giáo mầm non Trương Thị Lan ở huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã bật khóc không thành tiếng khi cầm quyết định nghỉ hưu với mức lương 1,3 triệu đồng/tháng, khiến cả tập thể giáo viên khóc theo.

Bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có cuộc trao đổi với báo chí về vấn đề này.

PV: Xin Bộ trưởng cho biết ý kiến khi nhận được thông tin cô giáo mầm non Trương Thị Lan ở Hà Tĩnh chỉ nhận mức lương hưu 1,3 triệu đồng sau 37 năm làm việc?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tôi đã nắm được vụ việc này và Bộ GD-ĐT đã có đề xuất với các Bộ ngành liên quan để có điều chỉnh phù hợp. Thực ra đây không phải riêng cô giáo mầm non, một mình trường hợp cô Trương Thị Lan mà đây là thực trạng phổ biến đối với các thầy cô trong ngành.

Bởi thang bảng lương trong giáo dục thấp so với yêu cầu, nhất là yêu cầu đổi mới nên Bộ GD-ĐT đã làm việc với Bộ Nội vụ để có đánh giá một cách công bằng khi các thầy đảm nhận các nhiệm vụ, yêu cầu đổi mới thì chế độ đãi ngộ phải phù hợp mới tạo động lực.

Tôi rất trăn trở với trường hợp của cô Lan. Nhìn cô ấy khụy, ngất, tôi đã có ý kiến với Bảo hiểm xã hội và được trả lời là đã làm theo đúng quy định. Đứng về mặt quản lý Nhà nước quy định là như thế nhưng thực tế về mặt con người thì các thầy, cô hy sinh gần như cả đời cho giảng dạy, bây giờ về hưu mới được 1,3 triệu đồng thì sống sao được.

Tôi rất suy nghĩ việc này và đang làm việc với Bộ Nội vụ, Tài chính để làm sao điều chỉnh thang, bảng lương của các thầy cô để đưa vào dự án Luật Giáo dục sửa đổi đang được xây dựng. Trong sửa Luật giáo dục lần này vị trí của thầy cô phải xứng đáng với yêu cầu, nhiệm vụ.

Hiện Luật Giáo dục sửa đổi đang được xây dựng và theo kế hoạch tháng 5/2018 sẽ trình ra Quốc hội cho ý kiến và dự kiến tháng 10/2018 sẽ được Quốc hội thông qua. Hiện Bộ GD-ĐT đang tích cực rà soát, chỉnh sửa, bổ sung những vấn đề bất hợp lý để làm sao vị thế của giáo viên đặt đúng chỗ thì mới khuyến khích các thầy cô, động viên được các thầy cô gắn bó, cống hiến cho ngành, cho xã hội.

PV: Khi Luật Giáo dục sửa đổi được thông qua thì có hồi tố các trường hợp như cô Lan sẽ được tăng lương hưu, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Vấn đề hồi tố còn theo quy định pháp luật nhưng những gì bất cập hiện nay, nhất là liên quan đến đời sống giáo viên thì phải sửa, chứ những vấn đề khác còn liên quan đến nhiều đến các luật chuyên ngành khác như bảo hiểm, tài chính... Tinh thần Bộ GD-ĐT sẽ cố gắng hết sức kiến nghị sửa đổi, bổ sung.

Việc có tăng lương hưu hay không phụ thuộc vào các bộ ngành cho ý kiến nhưng tinh thần có lợi nhất cho các thầy cô.

PV: Trường hợp như cô Lan có nhiều không, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Con số cụ thể đang thống kê nhưng theo tôi, số lượng này không ít, nhất là các cô giáo mầm non. Thực tế có một thời rất dài khởi điểm lương các thầy cô rất thấp, chế độ, chính sách chưa bảo đảm trong khi các cô bị áp lực rất lớn. Đây là những vấn đề cần ưu tiên chỉnh sửa để làm sao cho chế độ làm việc gắn với đãi ngộ mới tạo được động lực.

Trong Nghị quyết 29 cũng đã nói thang bảng lương của các thầy cô phải được xếp cao nhất. Với tư cách là người phụ trách ngành thì tôi đang chỉ đạo tích cực, phối hợp với các Bộ ngành để làm sao theo đúng nghị quyết của Đảng.

PV: Trường hợp cô Lan công tác 37 năm nhưng chỉ có 22 năm biên chế. Trường hợp này có khúc mắc ở đâu, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cái này do quy định của bảo hiểm hoặc Bộ Nội vụ quy định biên chế.

Việc tuyển dụng ở các địa phương còn nhiều bất cập và Bộ GD-ĐT đang rà soát. Thực ra, nếu xét theo quy định chế độ người ta xét thế nhưng còn nhiều trường hợp đặc thù thì đang tập hợp lại để có kiến nghị.

PV: Xin Bộ trưởng cho biết, Bộ GD-ĐT sẽ có kiến nghị với Quốc hội về điều chỉnh kịp thời những trường hợp như của cô giáo Lan như thế nào?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Trong kỳ họp Quốc hội này đang rà soát chung và Bộ đang xây dựng kế hoạch triển khai Nghị quyết Trung ương 6; trong đó có rà soát, sắp xếp kèm theo chế độ phù hợp.

Nghị quyết 18, 19 vừa được ban hành rất quan trọng với ngành nhưng tôi khẳng định, thang, bảng lương cơ bản của thầy cô là thấp so với yêu cầu, đặc biệt tới đây tiến hành đổi mới chương trình phổ thông thì các thầy cô sẽ phải cố gắng rất nhiều. Muốn có động lực thì phải có chế độ phù hợp, phải có thu nhập để yên tâm chứ chỉ hô hào không cũng khó.

>>> Tham khảo thêm: PGS Văn Như Cương - Người thầy mẫu mực đã qua đời ở tuổi 80.

Tổng hợp (Báo VOV)

Các từ khóa:
Thống kê thành viên
Tổng thành viên 338.870
Thành viên mới nhất rmargoshina
Thành viên VIP mới nhất anhthu0811VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.