Ghi nhớ bài học |

Các bước cho một bài đọc hiểu tốt

Sau đây là các bước các bạn có thể tham khảo để áp dụng khi làm bài đọc hiểu môn tiếng Anh:

 1.     Hãy có một cái nhìn tổng quát vào bài đọc bằng cách đọc tiêu đề của bài(nếu có), đọc các từ ngữ đầu và cuối mỗi đoạn. Như vậy ta đã có cái nhìn sơ lược nhưng bao quát được cả bài đọc hiểu.
 2.     Sau đó đọc qua các câu hỏi và cố gắng ghi nhớ những dữ kiện, keyword trong câu hỏi để ta có thể tìm chúng khi đọc bài đọc hiểu.
 3.     Sử dụng kỹ năng skimming( đọc phần hai để biết về skimming và scanning) để đọc lướt qua bài đọc. Có những người nói rằng chỉ nên dùng skimming với các bài đọc dài nhưng theo mình hãy luôn dùng skimming cho bài đọc để ta có thể định hình được bộ khung của bài đọc, định hình được các vị trí mà ở đó thông tin có thể sẽ giúp ta trả lời câu hỏi ứng với các thông tin, keyword mà ta đã ghi nhớ ở bước 2.
 4.     Sau khi đã có cái nhìn tổng quát nhất thì ta tiến hành đi tìm từng câu trả lời cho các câu hỏi của đề bài. Ta đã nhớ vị trí mà thông tin có thẻ có ích sau khi hoàn thành bước 3, thế nên hãy đọc lần lượt các thông tin đó trong bài học. Lưu ý là các câu hỏi thường theo thứ tự thông tin của bài đọc nên hãy đọc một cách lần lượt để ta có thể chắc chắn được câu trả lời vì đôi khi câu hỏi sau cần dữ kiện đã có ở câu hỏi trước. Từ đó thì ta sẽ tìm ra được câu trả lời đúng.

 

Lưu ý: Trong các bài đọc đôi khi có câu là đặt tiêu đề cho đoạn hoặc cho cả bài, thì việc đầu tiên cần làm là bỏ qua, hãy để dảnh nó đến cuối vì sau khi đã tiến hành đủ các bước trên thì bạn gần như đã có đủ hiểu biết về bài đọc để trả lời đúng nhất. Ngoài ra việc xác định keyword cũng là điều cực kì quan trọng bởi vì đôi khi bạn sẽ không hiểu rõ nội dung câu hỏi do không biết từ mới hoặc là đôi khi nghĩa câu quá khó để dịch thì bạn vẫn có thể tìm được thông tin liên quan để có thể đưa ra đáp án chính xác.

Chúc các bạn học tập tốt!

 

Thống kê thành viên
Tổng thành viên 315.192
Thành viên mới nhất beut0201
Thành viên VIP mới nhất minh-anhVIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

 • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
 • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
 • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
 • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
 • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
 • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
 • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
 • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
 • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.