Bài tập sinh học ôn luyện theo Level

ĐỘT BIẾN GEN   1. Khái niệm - Đột biến gen là những biến đổi trong cấu trúc của gen. Đột biến gen thường liên quan tới một cặp nuclêôtit (gọi là đột biến điểm) hoặc một số cặp nuclêôtit xảy ra tại một điểm nào đó trên phân tử ADN. - Tần số xảy ra đột biến đối với mỗi gen là rất thấp từ 10-6 – 10-4. + Tần số đột biến gen có thể thay đổi phụ thuộc vào: Loại tác nhân gây đột biến; cường độ, liều lượng tác nhân; đặc điểm cấu trúc của gen. - Thể đột biến là những cá thể mang đột biến đã biểu hiện ra kiểu hình.   2. Các dạng đột biến gen - Có 3 dạng đột biến gen (đột biến điểm) cơ bản: Mất, thêm, thay thế một hoặc một số cặp nuclêôtit.   3. Nguyên nhân và cơ chế phát sinh đột biến gen 3.1. Nguyên nhân - Nguyên nhân bên ngoài: + Tác nhân vật lí: Tia phóng xạ, tia tử ngoại, sốc nhiệt,... + Tác nhân hóa học: các hóa chất. + Tác nhân sinh học: một số virut,... -  Nguyên nhân bên trong: Do rối loạn sinh lí, hóa sinh trong tế bào. 3.2. Cơ chế phát sinh       Đột biến điểm thường xảy ra trên một mạch dưới dạng tiền đột biến. Dưới tác dụng của enzim sửa sai nó có thể trở về dạng ban đầu hoặc tạo thành đột biến qua các lần nhân đôi tiếp theo. Gen → tiền đột biến gen → đột biến gen       Ví dụ: cơ chế phát sinh đột biến do sự kết cặp không đúng trong nhân đôi ADN (G – X → A – T) do tác động của tác nhân hoá học như 5 – BU. 4. Hậu quả và ý nghĩa của đột biến gen 4.1 Hậu quả - Đột biến gen có thể có hại, có lợi hoặc trung tính đối với một thể đột biến. Xét ở mức độ phân tử, đa số đột biến thường trung tính. - Mức độ có lợi hay có hại của đột biến phụ thuộc vào tổ hợp gen và điều kiện môi trường. 4.2 Ý nghĩa - Làm xuất hiện alen mới → tính trạng mới. Làm sinh giới đa dạng và phong phú. - Cung cấp nguyên liệu sơ cấp cho tiến hóa và chọn giống.   Xem video minh họa cơ chế thêm và mất 1 cặp nucleotit:

Thống kê thành viên
Tổng thành viên 321.903
Thành viên mới nhất tran-hoang-phuong-nam
Thành viên VIP mới nhất 112486584366027744927VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.