Bài tập sinh học ôn luyện theo Level

GEN – MÃ DI TRUYỀN 1. GEN 1.1. Khái niệm Gen là một đoạn của phân tử ADN mang thông tin mã hóa một chuỗi polipeptit hay một phân tử ARN. 1.2. Cấu trúc của gen Một gen cấu trúc có 3 vùng: -  Vùng điều hòa: nằm ở đầu 3’ của mạch khuôn bao gồm: + P: trình tự nuclêôtit giúp ARN polimeraza nhận biết, liên kết và khởi động phiên mã. + O: tương tác prôtêin ức chế điều hòa quá trình phiên mã. -  Vùng mã hóa: mang thông tin mã hóa a.a. -  Vùng kết thúc: mang tín hiệu kết thúc phiên mã.   Hình 1: Sự khác nhau cấu trúc gen của sinh vật nhân sơ và gen của sinh vật nhân thực   Hình 2: Cấu trúc phân tử ADN   2. MÃ DI TRUYỀN 2.1. Khái niệm Mã di truyền là trình tự các nuclêôtit trong gen quy định trình tự các axit amin (aa) trong phân tử prôtêin (cứ 3 nuclêôtit đứng kế tiếp nhau trong gen quy định 1 aa). 2.2. Đặc điểm mã di truyền Hình 3: Bảng mã di truyền - Mã di truyền là mã bộ ba. - Mã di truyền được đọc từ một điểm xác định theo từng bộ ba (không gối lên nhau). - Mã di truyền có tính phổ biến (tất cả các loài đều có chung 1 bộ mã di truyền, trừ một vài ngoại lệ). - Mã di truyền có tính đặc hiệu (1 bộ ba chỉ mã hoá cho 1 loại aa). - Mã di truyền mang tính thoái hoá (nhiều bộ ba khác nhau cùng mã hóa một loại aa, trừ AUG và UGG).  http://cdyduoc.edu.vn/

Thống kê thành viên
Tổng thành viên 321.488
Thành viên mới nhất lethihoangmai
Thành viên VIP mới nhất 112486584366027744927VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.