Bài tập ngữ văn ôn luyện theo Level

I. Khái niệm, đặc điểm và công dụng của khởi ngữ trong câu 1. Khái niệm - Khởi ngữ là thành phần câu đứng trước chủ ngữ để nêu lên đề tài được nói đến trong câu 2. Đặc điểm, công dụng - Trước khởi ngữ, thường có thể thêm các quan hệ từ: về, đối với,…Sau khởi ngữ thì thường kết hợp với các quan hệ từ: thì + Về vấn đề đó, tôi tự ti vào chính mình + Kem thì tôi không thích - Sau khởi ngữ thường được ngăn cách bằng dấu phẩy + Đôi với tôi, thật là đột ngột + Giỏi, tôi cũng giỏi - Về vị trí + Khởi ngữ có thể đứng đầu câu: + Đẹp, tôi cũng đẹp rồi! - Khởi ngữ đứng giữa câu: + Nhảy hiphop là một niềm đam mê của tôi nhưng đối với tôi học vẫn là ưu tiên hàng đầu.  II. Luyện tập 1. Tìm khởi ngữ trong các câu dưới đây a. Làm khí tượng, ở được cao thế mới là lí tưởng chứ (Nguyễn Thành Long, Lặng lẽ Sa Pa) b.Đối với cháu, thật là đột ngột ( Nguyễn Thành Long, Lặng lẽ Sa Pa c. Về trang phục, phải hợp văn hóa, hợp đạo đứa, hợp môi trường mới là trang phục đẹp d. Vâng! Ông giáo dạy phải! Đối với chúng mình thì thế là sung sướng.  ( Nam Cao, Lão Hạc) 2. Đặt 3 câu có sử dụng khởi ngữ. Gạch chân dưới khởi ngữ được xác định .............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................  

Thống kê thành viên
Tổng thành viên 321.488
Thành viên mới nhất lethihoangmai
Thành viên VIP mới nhất 112486584366027744927VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay




Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.