Ghi nhớ bài học |

Cha con nghĩa nặng - Hồ Biểu Chánh (Đọc thêm)

I. TÌM HIỂU CHUNG

1. Tác giả

– Hồ Biểu Chánh là một nhà nho một nhà văn có nhiều đóng góp lớn lao cho nền văn học của Việt Nam.

– Ông là một tác giả có những sáng tác đều đặn, cần mẫn chăm chỉ trong những công việc sáng tác của mình.

2. Tác phẩm

– Cha con nghĩa nặng: là tác phẩm thứ 15 của Hồ Biểu Chánh, ông có những đóng góp lớn lao và thuộc những đề tài đa dạng.

Bố cục: Chia làm 2 phần:

Phần 1: Từ đầu đến con hết quấy nữa.

Phần 2: Còn lại.

- Tóm tắt truyện.

Câu chuyện đã kể về cha con của Trần Văn Sửu một người cha nặng ân tình với con, ông đã lẻn về thăm con những rồi sợ liên lụy tới con lên đã định nhảy sông tự tự, những sự đợi chờ dõi theo cuộc sống của con và ông ngoại đã làm cho ông có thêm một chút niềm tin để sống, ông mong chờ và mong sẽ có ngày gặp con. Trần văn Tý là một người con có hiếu không ghét bỏ mà hết mực yêu thương cha, bài đã thể hiện một tình cảm cha con sâu nặng và mang giá trị nhân đạo sâu sắc.

II. ĐỌC HIỂU VĂN BẢN

1. Nhân vật người cha

– Trần Văn Sử là một người cha bất hạnh.

– Sau bao năm sát hại vợ trốn chạy không dám về những tình nghĩa cha con không dứt, nỗi niềm thương nhớ các con khiến cho anh không thể nguôi.

– Tuy nhiên anh lại sợ rằng mình về sẽ liên lụy hay cản trở chúng sống.

→ Tuy nhiên tình nghĩa cha con vẫn nặng hơn nên anh quyết tâm về, chỉ cần nhìn thấy chúng sống hạnh phúc thì anh sẽ đi.

– Anh luôn nghĩ cho tương lai của con mình mà nên bấy lâu nay anh mới chịu cảnh sống lang thang trốn chạy để không ảnh hưởng đến tương lai của các con → người cha hết mình vì con cái.

– Không những thế anh còn khuyên các con không nên thù oán mẹ, anh tha thứ cho người vợ đã phản bội mình → rộng lượng, vị tha.

– Đặc biệt trong lần về thăm này anh không gặp được chúng mà gặp ông ngoại chúng, ông ngoại không muốn cho anh thăm chúng nó. Anh đi thằng Tý biết được mà anh cố chạy thật nhanh thậm chí là còn nhảy xuống sông tử tự để không muốn ảnh hưởng hay liên lụy gì đến các con của mình.

→ Như vậy có thể trước kia anh có những hành động chưa đúng,nhưng đó không phải là điều đánh giá hết con người anh. Khi chịu đựng nỗi đau phản bội thì anh không còn nghĩ được gì nữa. Tuy nhiên về sau khi bình tĩnh trở lại anh vẫn rất thương yêu các con và không muốn các con phải khổ. Đó quả là một đức tình tốt đẹp của những người cha

2.    Nhân vật người con

– Tý là một cậu bé mới lớn khỏe mạnh.

– Tý còn là một người con vô cùng hiếu thảo hiểu chuyện cho nên việc cha nhỡ sát hại mẹ nó không hề trách.

– Nó thương cha nó phải sống trong cảnh trốn chạy.

– Vậy nên khi nó biết bố nó về thăm mà không được gặp nó lập tức chạy đuổi theo cha vì nó nghĩ không thể mất cha một lần nữa.

– Nó đã không còn mẹ thì nó phải còn cha. Cha nó chạy nhanh thì nó cũng chạy nhanh hết cỡ.

– Và cuối cùng nó đã cứu được cha nó, nó đã ngăn không cho cha nó tìm đến cái chết rồi cùng cha xuống Phú Tiên.

→ Có thể thấy Tý là một người con hiếu thảo và ngoan hiền sẵn sàng từ bỏ hạnh phúc để theo cha

III. TỔNG KẾT

– Câu chuyện kết thúc rất xúc động, nhà văn đã đưa ra một bài học đạo đức cho chúng ta đáng học tập. Vì nghĩa tình ấy mà cha con có thể bỏ hạnh phúc ích kỉ của bản thân để cùng nhau đương đầu với khó khăn của cuộc sống

– Tác giả đã kể lại câu chuyện theo một trình tự thời gian nó tạo lên những cảm xúc sâu lắng trong con người của tác giả, cách kể chuyện hấp dẫn cùng với cách sử dụng ngôn ngữ hấp dẫn, mộc mạc đã tạo nên một phong cách mới mẻ cho bài bài này.

Thống kê thành viên
Tổng thành viên 507.943
Thành viên mới nhất si-nguyen
Thành viên VIP mới nhất boboiboy268VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.