Ghi nhớ bài học |

Bài 2: Mác và Ăng-ghen. Sự ra đời của chủ nghĩa xã hội khoa học

1. Buổi đầu hoạt động của C. Mác và Ăng ghen (giảm tải)

 - Cơ sở tình bạn Mác và Ăngghen:

+ Cùng quê ở Đức, nơi chủ nghĩa tư bản phản động nhất.

- Đều có học thuyết uyên bác thấu hiểu đồng cảm với người lao động, cùng chung chí hướng là giải phóng nhân dân lao động thoát khỏi áp bức bóc lột.

- Hoạt động của Mác:

+ Mác sinh ngày 5- 5- 1818 tại thành phố Tơ-Vi ở Đức, năm 1842 làm tổng biên tập báo sông ranh.

+ Năm 1843 sang Pa ri rồi Búc-Xen xuất bản tạp chí  biên niên Pháp - Đức.Mác nhận thấy vai trò sứ mệnh của giai cấp vô sản giải phóng loài người khỏi áp bức bóc lột

- Hoạt động của C. Mác và ăng ghen sinh ngày 28- 11- 1820 ở thành phố Béc-Man (Đức ) năm 1842 ông sang Anh làm thư kí hàng buôn và viết cuốn Tình cảm giai cấp công nhân Anh, phê phán bóc lột của giai cấp tư sản, thấy được vai trò của giai cấp công nhân.

+ 1844 -1847 C. Mác và ăng - ghen cho ra đời những tác phẩm về triết học, kinh tế  - chính trị học và chủ nghĩa xã hội khoa học đặt cơ sở hình thành chủ nghĩa Mác.

2. Tổ chức đồng minh những người cộng sản và tuyên ngôn của Đảng cộng sản

- Ngoài việc nghiên cứu lý luận C. Mác và Ăng-ghen đặc biệt quan tâm xây dựng một chính đảng độc lập cho giai cấp vô sản.

- Tháng 6- 1847 Đồng minh những người cộng sản ra đời.

- Mục đích: Lật đổ giai cấp tư sản, xác định sự thống trị của giai cấp vô sản, thủ tiêu xã hội tư sản cũ.

- Tháng 2 -1848 tuyên ngôn Đảng cộng sản ra đời, do C.Mác và ăng-ghen soạn thảo.

 Nội dung:

+ Chủ nghĩa tư bản ra đời là một bước tiến, song nó chứa đựng nhiều mâu thuẫn và cuộc đấu tranh giữa tư bản và vô sản tất yếu nổ ra.

+ Khẳng định sứ mệnh lịch sử và vai trò của giai cấp vô sản là lãnh đạo cách mạng. Muốn cách mạng tháng lợi cần phải có chính đảng tiên phong của mình.

+ Trình bày một cách hệ thống những nguyên lí cơ bản của chủ nghĩa cộng sản, chứng minh quy luật tất yếu diệt vong của chế đợt bản và thắng lợi của chủ nghĩa cộng sản.

- Ý nghĩa:

+ Là văn kiện có tính chất cương lĩnh đầu tiên của chủ nghĩa xã hội khoa học đấu tranh bước đầu kết hợp với chủ nghĩa xã hội với phong trào công nhân.

+ Từ đây chủ nghĩa công nhân đã có lí  luận cách mạng soi đường.

Thống kê thành viên
Tổng thành viên 314.509
Thành viên mới nhất HaLamMin
Thành viên VIP mới nhất minh-anhVIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.