Bài tập hóa học ôn luyện theo Level

A. Oxi: I. Vị trí và cấu tạo - Vị trí của nguyên tố oxi:         + Z = 8         + Chu kì 2         + Nhóm: VIA - Cấu hình electron nguyên tử:      8O: 1s22s22p4. - Công thức phân tử và công thức cấu tạo:         + CTPT: O2.         + CTCT: O = O. II. Tính chất vật lí - Oxi ở trạng thái khí, không màu, không mùi, không vị, nặng hơn không khí: d O2/K2 =3229 = 1,1 - Oxi tan ít trong nước, dưới áp suất khí quyển hóa lỏng ở -183oC. III. Tính chất hóa học -    Nguyên tử oxi có 6 electron lớp ngoài cùng. -    Độ âm điện:  3,44  (chỉ nhỏ hơn độ âm điện của flo là 3,98) Oxi là phi kim hoạt động, dễ nhận thêm 2 electron. Nó thể hiện tính oxi hóa mạnh:                1. Tác dụng với kim loại –  Oxi tác dụng được với hầu hết các kim loại (trừ Ag,Au, Pt): VD:                         2. Tác dụng với phi kim Oxi tác dụng được với nhiều phi kim (trừ các halogen):        3. Tác dụng với hợp chất – Oxi tác dụng với nhiều hợp chất vô cơ và hữu cơ: VD:     Kết luận:  - Oxi có tính oxi hóa mạnh, trong các hợp chất nó có số oxi hóa -2 (trừ hợp chất với flo và trong peoxit). IV. Ứng dụng Oxi có rất nhiều ứng dụng như: -   Dùng để luyện gang, thép. -   Dùng trong y học,…(SGK).   V. Điều chế oxi: 1. Điều chế oxi trong phòng thí nghiệm Trong phòng thí nghiệm, oxi được điều chế bằng cách nhiệt phân các hợp chất giàu oxi và không bền với nhiệt. VD: (xúc tác MnO2) 2. Sản xuất oxi trong công nghiệp a. Từ không khí:                          1. Hóa lỏng Không khí sạch : O2                          2. CCPĐ   b. Từ nước: Điện phân nước. B. Ozon: I. Tính chất:  + Tính chất vật lí: - Ozon ở trạng thái khí, màu xanh nhạt, mùi đặc trưng, hóa lỏng ở -1120C, tan trong nước nhiều hơn oxi khoảng 15 lần. + Tính chất hóa học: - Ozon có tính oxi hóa mạnh và mạnh hơn oxi: Ozon oxi hóa được hầu hết các kim loại (trừ Au, Pt), nhiều phi kim và nhiều hợp chất vô cơ và hữu cơ. - Ở điều kiện thường, oxi không oxi hóa được bạc, còn ozon oxi hóa được bạc: II. Ozon trong tự nhiên -  Ozon được tạo ra trong khí quyển khi có sự phóng điện. Trên mặt đất, ozon được tạo do sự oxi hóa một số chất hữu cơ. -  Tầng ozon cách mặt đất 20 - 30 Km. Nó được hình thành do tia tử ngoại của mặt trời chuyển hóa oxi thành ozon:                   Tia tử  ngoại               III. Ứng dụng -  Tầng ozon bảo vệ con người và sinh vật trên mặt đất khỏi tác hại của các tia tử ngoại. -  Trong công nghiệp dùng để tẩy trắng tinh bột, dầu ăn,… -  Trong y học dùng để chữa sâu răng. -  Trong đời sống dùng để sát trùng nước.

Thống kê thành viên
Tổng thành viên 321.903
Thành viên mới nhất tran-hoang-phuong-nam
Thành viên VIP mới nhất 112486584366027744927VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.