Bài tập hóa học ôn luyện theo Level

A. Lý thuyết: I. Nguyên tắc sắp xếp các nguyên tố trong bảng tuần hoàn:  -  Các nguyên tố được sắp xếp theo chiều tăng dần của điện tích hạt nhân nguyên tử. -  Các nguyên tố có cùng số lớp electron trong nguyên tử được sắp xếp thành một hàng( chu kì). -  Các nguyên tố có số electron hóa trị trong nguyên tử như nhau được xếp thành một cột( nhóm). II. Cấu tạo của bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học 1. Ô nguyên tố:  -  Số thứ tự nguyên tố = số đơn vị điện tích hạt nhân (Z) = số proton = số electron trong nguyên tử  2. Chu kỳ -  Chu kì là dãy các nguyên tố của chúng có cùng số lớp electron, được xếp theo chiều điện tích hạt nhân tăng dần -  Số thứ tự của chu kì bằng số lớp electron trong nguyên tử. -  Bảng tuần hoàn hiện có 7 chu kì được đánh số từ 1 đến 7:   + Chu kì 1, 2, 3: chu kì nhỏ.   + Chu kì 4, 5, 6, 7: chu kì lớn. 3. Nhóm nguyên tố: -  Nhóm nguyên tố là gồm các nguyên tố có cấu hình electron lớp ngoài cùng tương tự nhau, nên tính chất hóa học gần giống nhau được xếp thành một cột. - Có 2 loại nhóm nguyên tố là nhóm A và nhóm B:      + Nhóm A: bao gồm các nguyên tố s và p. Số thứ tự nhóm A = tổng số e lớp ngoài cùng      + Nhóm B: bao gồm các nguyên tố d và f có cấu hình e nguyên tử tận cùng dạng (n – 1)dxnsy: * Nếu (x + y) = 3 → 7 thì nguyên tố thuộc nhóm (x + y)B. * Nếu (x + y) = 8 → 10 thì nguyên tố thuộc nhóm VIIIB. * Nếu (x + y) > 10 thì nguyên tố thuộc nhóm (x + y – 10)B.  - Các nguyên tố nhóm B là tập hợp các nguyên tố có electron hóa trị nằm trên phân lớp d và f.  B. Bài tập: Dạng 1: Từ vị trí trong BTH xác định cấu hình e và ngược lại Chu kì => Số lớp e. Nhóm A => Số e hóa trị. VD minh họa. Câu 1: Nguyên tố M có cấu hình electron nguyên tử 1s22s22p63s2 3p64s1 vị trí của nguyên tố M trong bảng tuần hoàn là: A. Chu kì 4, nhóm IB                  B. Chu kì 3, nhóm IA C. Chu kì 4, nhóm IA                  D. Chu kì 3, nhóm IIA Hướng dẫn giải Nguyên tố M có Z = 19, có 4 lớp e => thuộc chu kì 4, có 1 e ngoài cùng thuộc phân lớp s => thuộc nhóm IA. Câu 2: Cấu hình e của ion X2+ là 1s22s22p6s23p63d6. Trong BTH các NTHH, nguyên tố X thuộc: A. Chu kì 4, nhóm VIIIA                B. Chu kì 4, IIA C. Chu kì 3, VIA                            D. Chu kì 4, VIIIB Hướng dẫn giải Cấu hình e của X2+ 1s22s22p6s23p63d6 => cấu hình e của X là 1s22s22p6s23p63d64s2 => Z =26, chu kì 4 nhóm VIIIB vì e cuối cùng điền vào phân lớp d.    

Thống kê thành viên
Tổng thành viên 321.488
Thành viên mới nhất lethihoangmai
Thành viên VIP mới nhất 112486584366027744927VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.