Bài tập GDCD ôn luyện theo Level

1. Khái niệm cung, cầu a) Khái niệm cầu Cầu là khối lượng hàng hoá, dịch vụ mà người tiêu dùng cần mua trong một thời kỳ nhất định tương ứng với giá cả và thu nhập xác định. (Cầu là nhu cầu (n/c) có khả năng thanh toán, n/c tiêu dùng của người mua đảm bảo bằng số lượng tiền mà họ có sẵn tương ứng) b) Khái niệm cung Là khối lượng hàng hoá, dịch vụ hiện có trên thị trường và chuẩn bị đưa ra thị trường trong một thời kỳ nhất định, tương ứng với mức giá cả, khả năng sx và chi phí sx xác định 2. Mối quan hệ cung – cầu trong sản xuất và lưu thông hàng hoá a) Nội dung của quan hệ cung – cầu Là mối quan hệ tác động lẫn nhau giữa người bán với người mua hay giữa những người sx với những người tiêu dùng diễn ra trên thị trường để xác định giá cả và số lượng hàng hoá, dịch vụ. 1. Cung – cầu tác động lẫn nhau Khi cầu tăng → sx mở rộng → cung tăng Khi cầu giảm → sx giảm → cung giảm 2. Cung – cầu ảnh hưởng đến giá cả: Khi cung = cầu → Giá cả = giá trị Khi cung > cầu → Giá cả < giá trị Khi cung < cầu → Giá cả > giá trị 3. Giá cả ảnh hưởng đến cung – cầu Khi giá cả tăng → sx mở rộng → cung tăng và cầu giảm khi mức thu nhập không tăng Khi giá cả giảm → sx giả → cung giảm và cầu tăng mặc dù thu nhập không tăng. b) Vai trò của quan hệ cung – cầu - Là cơ sở để nhận thức vì sao giá cả thị trường và giá trị hàng hoá chênh lệch nhau. - Là căn cứ để người sản xuất, kinh doanh mở rộng hay thu hẹp sx, kinh doanh. - Là cơ sở để người tiêu dùng lựa chọn khi mua hàng hoá. 3. Vận dụng quan hệ cung – cầu - Đối với nhà nước: Điều tiết các trường hợp cung – cầutrên thị trường thông qua các giải pháp vĩ mô thích hợp. - Đối với người sản xuất, kinh doanh: Ra các quyết định mở rộng hay thu hẹp sx, kinh Doanh thích ứng với các trường hợp cung – cầu. - Đối với người tiêu dùng: Ra các quyết định mua hàng thích ứng với các Trường hợp cung – cầu để có lợi.

Thống kê thành viên
Tổng thành viên 507.490
Thành viên mới nhất que-pham
Thành viên VIP mới nhất boboiboy268VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.