Bài tập GDCD ôn luyện theo Level

1. Nghĩa vụ a. Nghĩa vụ là gì? * Khái niệm Nghĩa vụ là trách nhiệm của cá nhân đối với nhu cầu lợi ích chung cộng đồng, của xã hội. * Bài học. - Cá nhân phải biết đặt nhu cầu lợi ích của xã hội lên trên, không những thế còn biết hy sinh quyền lợi của mình vì quyền lợi chung. - Xã hội có trách nhiệm bảo đảm nhu cầu và lợi ích chính đáng của cá nhân. 2. Lương tâm. a. Khái niệm lương tâm: Lương tâm là năng lực tự đánh giá và điều chỉnh hành vi đạo đức của bản thân trong mối quan hệ với người khác và xh. b. Làm thế nào để thành người có lương tâm. * Đối với mọi người: - Thường xuyên rèn luyện tư tưởng, đạo đức theo quan điểm tiến bộ, cách mạng và tự giác thực hiện các hành vi đạo đức hàng ngày để biến ý thức  thành thói quen đạo đức. - Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của bản thân một cách tự nguyện. Phấn đấu trở thành công dân tốt, người có ích cho xã hội. - Bồi dưỡng tình cảm trong sáng, đẹp đẽ trong quan hệ giữa người và người cao thượng, bao dung và nhân ái. * Đối với HS: - Tự giác thực hiện nghĩa vụ của hs. - Ý thức đạo đức, tác phong, ý thức kỉ luật. - Biết quan tâm giúp đỡ người khác. - Có lối sống lành mạnh. 3. Nhân phẩm và danh dự. a. Nhân phẩm. Là toàn bộ những phẩm chất mà con người có được giá trị làm người của mỗi con người. - Người có nhân phẩm được xh đánh giá cao. - Biểu hiện: + Lương tâm trong sáng + Nhu cầu VC-TT lành mạnh +  Thực hiện nghĩa vụ đạo đức đối với xh. + Thực hiện tốt các chuẩn mực đạo đức. b. Danh dự - Là sự coi trọng đánh giá cao của dư luận xh đối với con người dựa trên giá trị tinh thần, đạo đức của người đó. - Người có lòng tự trọng biết làm chủ nhu cầu cảu bản thân và tuân theo những quy tắc tiến bộ của xh. 4. Hạnh phúc Là cảm xúc vui sướng hài lòng của con người trong cuộc sống khi được đáp ứng, thỏa mãn các nhu cầu chân chính, lành mạnh về VC-TT

Thống kê thành viên
Tổng thành viên 507.496
Thành viên mới nhất ThuyTranggg
Thành viên VIP mới nhất boboiboy268VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.