Bài tập địa lý ôn luyện theo Level

I. Sự phân chia thành các nhóm nước - TG có trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, được chia làm 2 nhóm nước: phát triển và đang phát triển. 1. Các nước phát triển - Có bình quân tổng sản phẩm trong nước theo đầu người (GDP/người) cao. - Đầu tư nước ngoài (FDI) nhiều. - Chỉ số phát triển con người (HDI) cao. 2. Các nước đang phát triển - Thường có GDP/ người thấp, nợ nhiều, HDI thấp.  - Một số nước vùng lãnh thổ đạt  được trình độ nhất định về CN gọi là các nước công nghiệp mới (NICs) như: Hàn Quốc, Xingapo, Đài Loan, Braxin, Achentina...  II. Sự tương phản về trình độ phát triển KT - XH của các nhóm nước 1. GDP/ người có sự chênh lệch lớn giữa 2 nhóm nước - Các nước phát triển có GDP/người cao gấp nhiều lần GDP/người của các nước đang phát triển. 2. Cơ cấu GDP phân theo khu vực kinh tế có sự khác biệt Năm 2004 a. Các nước phát triển  - KV I chiếm tỷ lệ thấp (2%). - KV III chiếm tỷ lệ cao (71%). b. Các nước đang phát triển - KV I chiếm tỷ lệ còn tương đối lớn (25%). - KV III mới chỉ đạt 43 % (dưới 50%).  3. Các nhóm nước có sự khác biệt về các chỉ số xã hội - Các nước phát triển cao hơn các nước đang phát triển về + Tuổi thọ bình quân: 76 so với 65 tuổi (năm 2005). + Chỉ số HDI: 0,855 so với 0,694 (năm 2003). III. Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại 1. Thời điểm xuất hiện và đặc trưng * Thời gian: Cuối thế kỉ XX đầu thế kỉ XXI.  * Đặc trưng: - Xuất hiện, bùng nổ công nghệ cao.  - Bốn công nghệ trụ cột là : công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu, công nghệ năng lượng, công nghệ thông tin.  2. Ảnh hưởng - Xuất hiện nhiều ngành mới, nhất là trong lĩnh vực công nghệ và dịch vụ, tạo ra những bước chuyển dịch cơ cấu mạnh mẽ. - Xuất hiện nền kinh tế tri thức.

Thống kê thành viên
Tổng thành viên 508.388
Thành viên mới nhất nguyen-huong-thao
Thành viên VIP mới nhất boboiboy268VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.