Bài tập địa lý ôn luyện theo Level

I. Khái quát về Vũ trụ, Hệ Mặt Trời, Trái Đất trong Hệ Mặt Trời 1. Vũ trụ - Là khoảng không gian vô tận chứa các thiên hà. - Thiên hà là một tập hợp của rất nhiều thiên thể (như các ngôi sao, hành tinh, sao chổi) cùng với khí, bụi và bức xạ điện từ. - Dải Ngân Hà là thiên hà có chứa hệ Mặt Trời chúng ta. 2. Hệ Mặt Trời - Hệ Mặt Trời là một tập hợp các thiên thể nằm trong Dải Ngân Hà gồm: + Mặt Trời là định tinh (trung tâm). + Gồm 8 hành tinh: Thủy tinh, Kim tinh, Trái đất, Hỏa tinh, Mộc tinh, Thổ tinh, Thiên vương tinh, Hải vương tinh. + Tiểu hành tinh, vệ tinh, sao chổi, bụi khí... 3. Trái Đất trong Hệ Mặt Trời - Vị trí thứ ba trong hệ mặt trời (khoảng cách 149,6 triệu km). - Nhận lượng nhiệt, ánh sáng phù hợp đảm bảo cho sự sống tồn tại. - Trái Đất tự quay quanh trục, vừa chuyển động tịnh tiến xung quanh Mặt trời theo hướng từ tây sang đông.  II. Hệ quả chuyển động tự quay quanh trục của Trái Đất 1. Sự luân phiên ngày đêm - Do Trái Đất hình cầu, luôn nhận được ánh sáng từ mặt Trời nên có ngày đêm. - Do Trái Đất hình cầu, luôn nhận được ánh sáng từ mặt Trời và tự quay quanh trục nên có hiên tượng ngày đêm và tự quay quanh trục nên có hiên tượng ngày đêm luân phiên.  2. Giờ trên trái đất và đường chuyển ngày quốc tế - Giờ địa phương: Các điểm thuộc các kinh tuyến khác nhau có giờ khác nhau - giờ Mặt Trời - giờ địa phương. - Giờ múi: Chia trái đất thành 24 múi giờ, mỗi múi giờ rộng 150 kinh tuyến. - Giờ múi: Các địa phương nằm cùng một múi giờ có chung 1 giờ. - Giờ quốc tế: Giờ ở múi số 0. - Đường chuyển ngày quốc tế: Kinh tuyến 1800 (Tây --> Đông lùi 1 ngày và ngược lại). 3. Sự lệch hướng chuyển động của các vật thể - Khi Trái Đất tự quay quanh trục, các vật thể chuyển động trên bề mặt trái đất bị lệch hướng so với hướng ban đầu. Lực làm lệch hướng là lực Côriôlit. - Bán cầu Bắc: Vật chuyển động lệch về hướng bên phải. - Bán cầu Nam: Vật chuyển động lệch về bên trái. - Lực Côriôlit tác động mạnh đến hướng chuyển động của các khối khí, dòng biển.

Thống kê thành viên
Tổng thành viên 507.945
Thành viên mới nhất lam-hoai-nhuan
Thành viên VIP mới nhất boboiboy268VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.