Bài tập địa lý ôn luyện theo Level

I. Lớp vỏ địa lí - Khái niệm: Lớp vỏ địa lí (lớp vỏ cảnh quan) là lớp vỏ của Trái Đất, ở đó các lớp vỏ bộ phận (khí quyển, thạch quyển, thủy quyển, thổ nhưỡng quyển và sinh quyển) xâm nhập, tác động lẫn nhau. - Giới hạn: +Trên: Phía dưới của lớp ôzôn. +Dưới: Đáy vực thẳm đại dương và đáy lớp vỏ phong hóa ở lục địa. + Chiều dày khoảng 30 → 35km. II. Quy luật thống nhất và hoàn chỉnh của lớp vỏ địa lí 1. Khái niệm - Khái niệm: Là quy luật về mối quan hệ quy định lẫn nhau giữa các thành phần và của mỗi bộ phận lãnh thổ của lớp vỏ địa lí. - Nguyên nhân + Mỗi thành phần của lớp vỏ địa lí đều đồng thời chịu tác động trực tiếp hay gián tiếp của nội lực và ngoại lực. + Các thành phần tự nhiên luôn có sự tác động qua lại và gắn bó mật thiết với nhau. 2. Biểu hiện - Trong một lãnh thổ các thành phần tự nhiên luôn có sự ảnh hưởng phụ thuộc lẫn nhau. Nếu một thành phần thay đổi → sự thay đổi của các thành phần còn lại và toàn bộ lãnh thổ. - Ví dụ VD1: Lượng mưa tăng lên + Sông ngòi (lưu lượng nước, dòng chảy tăng). + Địa hình (mức độ xói mòn tăng). + Thổ nhưỡng (lượng phù sa tăng). VD2: Khí hậu từ khô hạn sang ẩm ướt + Sông ngòi (thay đổi chế độ dòng chảy). + Địa hình (xói mòn mạnh, phá hủy đá). + Thổ nhưỡng (quá trình hình thành đất nhanh hơn). + Thực vật (phát triển mạnh). VD3: Thực vật rừng bị phá hủy + Địa hình (xói mòn). + Khí hậu (biến đổi). + Thổ nhưỡng (đất biến đổi). 3. Ý nghĩa thực tiễn - Trước khi tiến hành các hoạt động: + Cần phải nghiên cứu kĩ, toàn diện môi trường tự nhiên. + Dự báo trước những thay đổi của các thành phần tự nhiên khi tác động vào môi trường để đề xuất các giải pháp tháo gỡ.  

Thống kê thành viên
Tổng thành viên 321.903
Thành viên mới nhất tran-hoang-phuong-nam
Thành viên VIP mới nhất 112486584366027744927VIP

Mini games


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
Mọi người nói về baitap123.com


Đăng ký THÀNH VIÊN VIP để hưởng các ưu đãi tuyệt vời ngay hôm nay
(Xem QUYỀN LỢI VIP tại đây)

  • BẠN NGUYỄN THU ÁNH
  • Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
  • Em đã từng học ở nhiều trang web học trực tuyến nhưng em thấy học tại baitap123.com là hiệu quả nhất. Luyện đề thả ga, câu hỏi được phân chia theo từng mức độ nên học rất hiệu quả.
  • BẠN TRẦN BẢO TRÂM
  • Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong - Nam Định
  • Baitap123 có nội dung lý thuyết, hình ảnh và hệ thống bài tập phong phú, bám sát nội dung chương trình THPT. Điều đó sẽ giúp được các thầy cô giáo và học sinh có được phương tiện dạy và học thưc sự hữu ích.
  • BẠN NGUYỄN THU HIỀN
  • Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội
  • Em là học sinh lớp 12 với học lực trung bình nhưng nhờ chăm chỉ học trên baitap123.com mà kiến thức của em được củng cố hơn hẳn. Em rất tự tin với kì thi THPT sắp tới.