Ngày viết bài: 11-01-2017 13:46:01
Với dự kiến không công bố Đề thi - Đáp án từ kỳ thi THPT quốc gia 2017 của Bộ GD&ĐT đang là vấn đề tranh cãi gay gắt của dư luận hiện nay. Nó có rất nhiều ý kiến trái chiều kể cả những người chuyên môn. Đa số ý kiến đều không ủng hộ cho quyết định này.

1. Công khai đề thi đáp án là quyền lợi của thí sinh

Việc giữ bí mật kỳ thi khiến rất nhiều người hoang mang về tính chính xác, minh bạch và khách quan của đề thi.

Nói về quyết định này của Bộ, thầy Nguyễn Tùng Lâm – Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội – cho rằng lý do dẫn tới thay đổi này không hợp lý, thuyết phục.

Theo thầy Lâm thì một kỳ thi quốc gia, ngân hàng đề thi phải có số lượng câu hỏi rất lớn. Nếu Bộ GD&ĐT kịp thời xây dựng được một ngân hàng đề thi cho một kỳ thi tầm cỡ thì việc trùng lặp số câu hỏi giữa hai năm liên tiếp là xác suất nhỏ.

“Giả sử một đề thi có 40-50 câu hỏi trắc nghiệm có 1-2 câu trùng lặp với đề đã ra năm trước cũng không ảnh hưởng gì tới chất lượng bài thi và tính công bằng, khách quan của kết quả thi” , thầy Lâm phân tích.

Ý kiến khác của ông Phạm Thành Công – Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội là: “Việc kiểm tra, đánh giá, thi tuyển sinh cần được lượng hóa một cách chuẩn xác. Nếu đã lượng hóa được thì cần phải công khai để thí sinh, xã hội cùng giám sát.

Đây không phải là năm đầu tiên chúng ta thi trắc nghiệm, nhưng tại sao các năm trước đề và đáp án được công khai, còn năm nay thì không?”.

Theo ông Công thì về lâu dài Bộ vẫn phải bổ sung câu hỏi để không phải sử dụng lại. “Công khai đề thi và đáp án là quyền lợi của thí sinh” – ông Công nhận định.

(Nguồn ảnh: Phùng Quyết)

2. Vấn đề liên quan đến thi cử cần phải được công khai

TS Lê Viết Khuyến – Nguyên phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) nhấn mạnh: “Cái gì công khai cũng tốt, nhất là trong thi cử. Theo ông Khuyến, từ trước tới nay, công tác làm đề thi thỉnh thoảng vẫn gặp trục trặc. Nếu không công khai đề thi và đáp án sẽ mất đi kênh giám sát từ xã hội, không thể phát hiện sai sót nếu có.

Ông Khuyến cũng phân tích, nếu làm bài thi trên máy như kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội thì có thể không công bố đề thi đáp án. Nhưng với đề thi làm trên giấy, diễn ra đồng loạt trong cùng thời gian như thi THPT quốc gia thì hoàn toàn có thể tiết kiệm câu hỏi thi bằng cách tráo thứ tự câu hỏi thi, tráo thứ tự đặt các lựa chọn đáp án trong từng câu hỏi, với những mã đề dành cho thí sinh khác nhau.

Đồng tình với quan điểm này, thầy Nguyễn Tùng Lâm cho rằng cần có kênh giám sát của xã hội đối với kỳ thi THPT quốc gia, nhất là kỳ thi năm nay có nhiều đổi mới về cách thức thi và ra đề thi.

“Nhiều kỳ thi trước đã từng xảy ra sai sót kiến thức, sai đáp án, chấm lỏng, chấm chặt giữa các hội đồng thi. Năm nay đề thi, đáp án bí mật, nếu có sai sót, không có ai biết và có thể thí sinh sẽ thiệt thòi”, thầy Lâm chia sẻ.

Với quyết định giữ bảo mật về đề thi đáp án THPT quốc gia 2017 của Bộ GD&ĐT như vậy đã không nhận được sự đồng tình ủng hộ của những người trong và ngoài chuyên môn.

Nguồn: Hoc.vct

Các từ khóa:
Thống kê thành viên
Tổng thành viên 256.175
Thành viên mới nhất Hieupiko2k
Thành viên VIP mới nhất ongdanikVIP

webhero.vn thietkewebbds.vn