Ngày viết bài: 11-01-2017 09:25:07
Người dân miền Trung chịu nhiều vất vả nhất trong ba miền đất nước bởi thiên tai, khí hậu khắc nghiệt. Nhưng dù vậy thì người miền Trung vẫn hòa chung không khí Tết cả nước và có cách đón Tết độc đáo của riêng mình.

Miền Trung có nhiều nét tương đồng với miền Bắc và miền Nam trong không khí rộn ràng đầu năm mới. Teen đã biết về phong tục của miền Bắc và miền Nam, chúng ta cùng khám phá nét đặc sắc trong cách đón tết của người miền Trung nhé.

1. Cúng ông Táo về chầu Trời

Dù cũng cúng ông Táo về Trời, nhưng người miền Trung không cúng cá chép vì họ kiêng cá Chép hóa rồng và tượng trưng cho vua chúa mà không bao giờ cúng. Thông thường người dân nơi đây chỉ cúng đơn giản với mâm cỗ gồm thịt, xôi và hoa quả.Sau lễ cúng, cả ba ông Táo của các gia đình sẽ được thay mới, các ông Táo cũ được đem đi đặt ở một góc đình, miếu hoặc gốc cây đầu làng - những nơi linh thiêng, không ai dám xâm phạm.

2. Ngày cuối cùng – Ngày Tất niên của năm cũ

Sáng 30 Tết, những người đàn ông sẽ đi mộ thắp hương ông bà tổ tiên, mời ông bà cùng về ăn Tết với con cháu. Chiều 30 Tết tất cả các gia đình đều cúng Tất niên để tiễn năm cũ đón năm mới với 3 mâm cỗ chính. Một mâm trên ban thờ gia tiên, một mâm giữa nhà và một mâm đặt trước cống. Sau khi cúng, mọi người trong gia đình sẽ đoàn tụ, quây quần bên nhau để ăn bữa cơm gia định, đầm ấm

3. Chợ tết miền Trung

Chợ tết nơi nào cũng tấp nập, rộn ràng không khí đón xuân nhưng với người miền Trung chợt Tết ngát hương thơm của hương trầm. Thay vì họp chợ tại những nơi quen thuộc thi Chợ Tết lại được tổ chức nở những nơi như đình làng, ngã ba đường hay ven sông và người ta gội đó là chợ mua may – cầu lộc. Chợ Tết hoa miền Trung dường như rất đủ đầy với đầy đủ các loại hoa của 2 miền Nam Bắc. Tuy nhiên thì người miền Trung cũng chọn hoa mai để chơi Tết giống như người miền Nam. Có nhiều nhà có điều kiện hơn thì họ cắm cả Mai và Đào.

(Nguồn ảnh: Phùng Quyết)

4. Mâm ngũ quả là sự kết hợp độc đáo của phong tục Nam – Bắc

Đất đai miền trung vốn khô cằn khó trồng màu hay hoa trái, quanh năm bão lũ, hạn hán. Cơn thiên tai này chưa qua thì thiên tai khác lại ập đến nên chẳng có những đặc sản về cây trái. Người dân có lẽ vì thế mà chọn mâm ngũ quả bằng lòng thành kính của mình. Họ bày biện dủ những loại quả của 2 miền Bắc – Nam nếu có. Tuy vậy thì người ta chỉ chọn những loại hoa quả ngọt, tròn và thơm  để cầu mong những ngọt nhà, hạnh phúc cho năm mới.

Điểm khác biệt với người miền Bắc thường hay bày cam, Quýt trên mâm ngũ quả thì người miền  Trung lại cho rằng Cam đành quýt đoạn nên không bày 2 loại quả này trên mâm thờ.

(Nguồn ảnh: Phùng Quyết)

5. Mâm cỗ thịnh soạn

Mâm cỗ Tết miền Trung rất khéo léo và đẹp mắt. Họ ăn cả bánh chưng và bánh Tét. Vì là dân miền Biển nên trong mâm cỗ Tết họ có nhiều món hải sản như Tôm, Cua, Cá…tuy vậy vẫn có những món cúng ông bà như thịt Lợn, Chim, Gà, Vịt…

Trong những mâm cỗ Tết còn có thêm những món dưa, giò lụa Huế, chảNhững món ăn trên mâm cỗ Tết miền Trung thì thường có dưa món, giò lụa Huế, miến, bát măng, gỏi…. Mâm cố Tết miền Trung được đánh giá thịnh soạn nhất ba miền.

(Nguồn ảnh: Phùng Quyết)

6. Phong tục đầu năm mới

Giống như cả nước người miền Trung vẫn giữ tục lì xì ngày Tết. Sáng này mùng một, cả nhà sẽ tụ họp đông đủ để thắp nén nhang cho ấm nhà, rồi quây quần bên nhau chúc Tết. Sau đó, họ sẽ đi tảo mộ để thăm viếng những người đã khuất. Ai cũng cầu khấn cho gia đình một năm nhiều sức khỏe, an khang thịnh vượng. Ở miền Trung, người ta thường nhờ những người có lớn tuổi và uy tín trong xã hội hoặc những đứa trẻ thông minh, hoạt bát để "xông đấ"t đầu năm bởi họ quan niệm rằng những người như vậy đến thăm nhà đầu năm sẽ nhiều Tài lộc.

7. Những kiêng kị đầu năm

Người miền Trung cũng có những kiêng kị nhất định trong Ngày Tết tuy nhiên có phần đơn giản hơn các miền. Họ không ăn Trứng vịt lộn, thịt vịt trong suốt tháng đầu năm vì sợ xui xẻo.

Một số vùng không ăn tôm vì sợ... đi giật lùi như tôm bởi họ quan niệm nếu ăn Tôm đầu năm thì sang năm mới tiền tài, danh vọng sẽ không thể tiến tới.

Họ cũng kiêng mua quần áo màu trắng, vải trắng suốt tháng đầu tiên của năm mới theo Âm lịch.

Biết được những lạ lẫm trong phong tục tết miền Trung, Teen hãy xem thêm Tết độc đáo của người miền Nam và truyền thống chung về Tết Nguyên Đán xem có bao nhiêu khác biệt nhé. Còn không đầy 14 ngày nữa là Tết. Cùng chia sẻ nhau kế hoạch đón Tết vui vẻ teen nhé.

 

Các từ khóa:
Thống kê thành viên
Tổng thành viên 248.046
Thành viên mới nhất NguyenQuangMinh
Thành viên VIP mới nhất TungdinhdinhVIP

webhero.vn thietkewebbds.vn